Thiền - cách vượt qua ngày thứ Hai đầu tuần uể oải của người Nhật

28/03/2022

Hiện tượng cảm thấy chán nản, nặng nề và ủ rũ vào ngày thứ Hai đầu tuần diễn ra phổ biến với rất nhiều người ở khắp nơi trên thế giới. Và sự xuất hiện của một thói quen thiền định vào sáng thứ Hai (còn được gọi là “Thứ Hai thiền”) đã giúp người Nhật nhanh chóng khởi động tinh thần để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

Hội chứng Thứ Hai xanh ở Nhật

Thứ Hai là ngày khởi đầu cho một tuần làm việc mới, tuy nhiên đôi khi chúng ta thường có xu hướng cảm thấy chán nản và nặng nề vào thời điểm này. Nếu như bạn cũng đã từng như vậy thì đừng quá lo lắng vì không chỉ riêng bạn mà rất nhiều người trên thế giới đều gặp hiện tượng giống như vậy.

Việc cảm thấy tinh thần chán nản, ảm đạm và có phần nặng nề vào ngày đầu tuần khiến bản thân không thể tích cực, phấn khởi được gọi là “Hội chứng Thứ Hai xanh” (Monday Blues). Mặc dù là một đất nước nổi tiếng về tinh thần làm việc, nhiều nhân viên văn phòng ở Nhật cũng chẳng thể thoát được hội chứng này khi phải quay trở lại làm việc sau hai ngày nghỉ cuối tuần.

THIEN

Trong một số cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về “Ngày nào bạn cảm thấy nặng nề nhất trong tuần?”, phần lớn câu trả lời nhận được là “Thứ Hai”. Ngoài ra, việc thức dậy vào thứ Hai cũng khiến nhiều người Nhật cảm thấy căng thẳng và tiếc nuối.

Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Asahi Rosai tại thành phố Owariasahi, tỉnh Aichi, tải trọng lên tim (huyết áp tâm thu x nhịp tim) vào sáng thứ Hai thường cao hơn so với các ngày và khung giờ khác. Có nhiều ý kiến khác nhau khi nói về nguyên nhân dẫn đến hội chứng Thứ Hai xanh, nhưng phần lớn đều cho rằng những căng thẳng về tinh thần và thể chất khiến tinh thần vào ngày đầu tuần trở nên như vậy.

Hiện nay, ở Nhật, ngày càng nhiều người gặp khó khăn trong việc chuyển đổi cảm giác, tìm lại sự tích cực vào đầu tuần và điều này sẽ thật tồi tệ nếu như họ có rất nhiều công việc phải giải quyết.

Người Nhật đã nhanh chóng nhận ra những ảnh hưởng của hội chứng Thứ Hai xanh đến năng suất làm việc chung, vì vậy họ đã cố gắng tìm kiếm nhiều phương pháp để hạn chế tình trạng này, trong đó việc khởi động lại tâm trí bằng thói quen “Thứ Hai Thiền” để bắt đầu tuần mới một cách thoải mái đang được rất nhiều người ưu tiên áp dụng.

Thói quen “Thứ Hai thiền” để bắt đầu một tuần nhẹ nhàng

“Thứ Hai thiền” là phương pháp thiền định mới được nhiều người Nhật ưa chuộng và đề xuất là “một thói quen mới” để bắt đầu cho một tuần năng suất. Phương pháp thiền định này bắt nguồn từ cuốn sách "Thứ Hai thiền định - một thói quen mới vào đầu tuần giúp tâm trí bạn nhẹ nhàng hơn" (心と頭が軽くなる 週はじめの新習慣 月曜瞑想) của tác giả Toru Ito - Phó trụ trì của ngôi chùa Kenninji tại Kyoto.

sach thien

Sách "Thứ hai thiền định - một thói quen mới vào đầu tuần giúp tâm trí bạn nhẹ nhàng hơn" của tác giả Toru Ito. Nguồn ảnh: newscast.jp

Tác giả Toru Ito cho rằng, việc khởi động lại bản thân, dọn dẹp sạch sẽ và loại bỏ toàn bộ “rác rưởi” trong lòng bằng thiền định sẽ đánh thức các giác quan, giúp tâm trí bạn nhẹ nhàng hơn. Sáng thứ Hai được xem là thời điểm tốt nhất để khởi động lại tâm trí, nếu bạn đưa nó vào một dòng chảy tốt trong ngày đầu tuần thì một chu kỳ thuận lợi sẽ dễ dàng diễn ra tiếp nối vào thứ Ba, thứ Tư...

Phương pháp “Thứ Hai thiền” được tối ưu cho cuộc sống hiện đại, ai cũng có thể dễ dàng thực hành bằng cách tham khảo theo hướng dẫn. Vào ngày đầu tuần khi tâm trạng chán nản nhất và những lo lắng ngự trị trong đầu, dành 5 phút thiền định với phương pháp này sẽ giúp khởi động lại tâm trí của bạn, giống như cách ta “restart” chiếc smartphone. 

Cách thực hiện “Thứ Hai thiền” 

Theo nội dung trích từ trang 34 của cuốn sách "Thứ hai thiền định - một thói quen mới vào đầu tuần giúp tâm trí bạn nhẹ nhàng hơn", phương pháp này được hướng dẫn như sau:

Chuẩn bị

Mở rèm cửa và đón ánh sáng ban mai vào. Việc này giúp bạn dễ dàng tiếp xúc với tia nắng mặt trời, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết ra serotonin, được gọi là hormone hạnh phúc, giúp bạn cảm thấy đầu óc bình tĩnh lại.

Tắt TV, radio và điện thoại thông minh, thiết lập một môi trường không có âm thanh của công nghệ (nếu có thói quen nghe nhạc vào buổi sáng thì bạn cũng nên tắt nó trong thời gian thiền định).

thienPhương pháp thiền định mới với các bước thực hiện đơn giản trong 5 phút. Nguồn ảnh: newscast.jp

Phương pháp thiền định mới với các bước thực hiện đơn giản trong 5 phút. Nguồn ảnh: newscast.jp

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngồi xuống  

Ngồi tựa thẳng lưng vào tường, duỗi thẳng hai chân song song. Nếu bạn ngồi trên ghế, hãy ngồi sâu và dựa vào lưng ghế, tốt nhất là đặt chân xuống sàn và tránh tình trạng cong lưng khi ngồi.

Bước 2: Thả lỏng hai tay

Hãy đưa cả hai tay của bạn về phía trước, thả lỏng cánh tay và lắc cổ tay trong khoảng 10 đến 20 giây.

Bước 3: Chắp hai tay và nhắm mắt

Chắp hai bàn tay vào nhau và để trước ngực, nhắm mắt lại. Tập trung vào khu vực tiếp xúc giữa tay phải và tay trái (lòng bàn tay, ngón út, ngón đeo nhẫn, ngón giữa, ngón trỏ và ngón cái theo thứ tự) của bạn trong khoảng 20 đến 30 giây. Khi ấy, bạn có thể cảm thấy ấm, lạnh hoặc tê.

Bước 4: Vẫn chắp tay và tập trung vào hơi thở

Vẫn giữ nguyên tư thế ở bước 3 và tập trung vào nhịp thở. Hãy cảm nhận sự hiện diện hơi thở của bản thân khi hít vào và thở ra trong khoảng 20 đến 30 giây.

Bước 5: Đếm từ 1 đến 10 khi thở

Tiếp theo, hãy hít thở sâu hơn một chút, hít vào và thở ra từ từ. Khi thở ra, hãy đếm thầm trong đầu số một, hai, ba... theo mỗi lần thở. Bài tập sẽ kết thúc khi bạn đếm được đến số mười. Thời gian dành cho bước này từ khoảng hai phút rưỡi đến ba phút là tốt nhất.

Hy vọng, việc thực hiện thói quen “Thứ Hai thiền” thường xuyên sẽ giúp bạn đánh thức giác quan, khởi động tâm trí và mang đến nguồn năng lượng tích cực cho một tuần thoải mái. 

Sưu tầm

Japan IT Works Việc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo ngành

Việc làm theo tỉnh thành