Cách học tiếng Nhật mà mọi người giỏi đều áp dụng


Để học tốt tiếng Nhật là một điều không hề dễ dàng đối với bất kì ai và bạn sẽ không thể thành thạo ngôn ngữ này nếu bạn không có một hướng đi và một phương pháp đúng đắn trong quá trình học nó.

Dưới đây mình xin đưa ra một số phương pháp giúp bạn tự học tiếng Nhật hiệu quả nhất.

1. Bắt đầu từ bảng chữ cái tiếng Nhật

Bạn cần phải học thuộc hai bảng chữ cái cơ bản của tiếng Nhật là : hiragana và katakana. Bạn nên học theo trình tự: đọc – hiểu – nghe – viết –nói.

2. Cần kiên trì, chăm chỉ tự học tiếng Nhật

len ke hoach hoc tieng nhat

Dù học bất kỳ môn nào hay ngoại ngữ nào thì chăm chỉ là điều tất yếu để ngày càng giỏi hơn. Bản thân phải lập kế hoạch và có kỷ luật để học hàng ngày, vì vậy nên sẽ mau mau đạt được kết quả bạn mong đợi. Chứ muốn đạt được cấp độ cao mà bạn không cố gắng chăm chỉ thì mãi mãi đó vẫn chỉ là ước mơ mà thôi.

3. Làm cách nào để nhớ từ vựng tiếng Nhật 

Để nhớ từ mới được nhanh hơn bạn cần:

  • Đọc to và viết ra giấy những gì bạn đọc hay chỉ là những từ vựng mà mình chưa biết.
  • Học theo băng ghi âm. Vừa nghe vừa cố nhớ nghĩa của từ bạn nghe được.
  • Điều quan trọng nhất là bạn phải vận dụng từ mới vừa học. Dùng những từ mới để đặt câu với ngữ pháp bạn đã biết. Tập nói những câu đơn giản có từ mới, tốt nhất là tìm được bạn học cùng để trao đổi, tạo phản xạ giao tiếp với từ mới.
  • Bên cạnh đó, bạn cần cố gắng phát âm thật chuẩn ngay từ đầu theo những người bản xứ để tránh mắc sai lầm khi nghe và nói sau này.

tu vung tieng nhả

4. Luyện nói tiếng Nhật

Khi mới bắt đầu luyện nói bạn cần sử dụng những mẫu câu đơn giản từ ngắn đến dài để nói và nên lặp đi lặp lại nhiều lần câu đó. Trong khi luyện nghe các bạn không chỉ ngồi nghe không thôi mà phải kết hợp cả luyện nói. 

Như vậy sẽ có hiệu quả. Người Nhật nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của người Nhật cần rất nhiều sự luyện tập. Một phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn vừa luyện nghe vừa luyện nói chính là ghi âm lại giọng của bạn.

Hãy làm theo các bước ghi âm sau để học nghe nói tốt nhất:

  • Phân tích câu nói: về ý nghĩa câu, ngữ pháp được sử dụng trong câu.
  • Nghe bài nói mẫu của người Nhật.
  • Tập nói theo bài nói mẫu.
  • Ghi âm.
  • Nghe lại đoạn ghi âm. Đây chính là lúc bạn đánh giá khả năng của mình. Hãy so sánh với bài nói mẫu. Tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó.

hoc tieng nhat

5. Học Kanji rất quan trọng

Trong đó, việc học chữ hán rất quan trọng. Nhờ đó giúp bạn hiểu rõ được nghĩa của từ và đọc hiểu nhanh hơn. Đầu tiên tạo bảng tập viết chữ Hán để tập viết, nhớ cách đọc âm ON và âm KUN. Bạn không nên chỉ học từ chữ Hán mà nên ghép với chữ Hán cũ và tra lại những cách đọc đó xem có đúng không.

Một cách cực kỳ hiệu quả để học Kanji chính là sáng tạo ra những câu chuyện. Kanji là chữ tượng hình, vì vậy bạn có thể tưởng tượng ra rất nhiều câu chuyện dựa vào các hình vẽ. 

Ví dụ chữ 春 – Mùa xuân gồm các bộ phận 三 – Tam (số 3), 人 – Nhân (người), 日 – Nhật (mặt trời), bạn có thể kể thành câu chuyện “3 người nắm tay nhau đi dưới bầu trời mùa xuân”. Nghe hay và dễ hiểu hơn rất nhiều.

6. Học kết hợp các kỹ năng 

ket hop cac ky nang

Khi học tiếng Nhật không phải đơn thuần bạn chỉ học tách các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà phải biết kết hợp tất cả các kỹ năng đó. 

Một điều quan trọng nữa là các bạn nên tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Nhật Bản để có thể hiểu phần nào tư duy và cách diễn đạt trong văn phong của họ và hơn hết là sự kiên nhẫn của bạn.

Chúc các bạn thành công trong công cuộc chinh phục tiếng Nhật nhé!

Sưu tầm

Japan IT Works Việc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo ngành

Việc làm theo tỉnh thành