Cột sống em ổn không? Cột sống và 1001 nỗi đau

01/05/2021

Dân mạng hiện nay có câu “mỗi người chỉ có một cột sống, hãy trân trọng”. Do đâu mà cuộc sống chuyển thành cột sống? Vì sao có sự biến đổi khó tin này?

1. Cột sống là gì?

Cột sống, như ai cũng biết, là cấu trúc xương có tác dụng nâng đỡ cơ thể con người, giữ cơ thể thẳng đứng và kết nối các bộ phận khác.

Nhưng với giới trẻ, cột sống thực chất là cách nói vui của cuộc sống. 

2. Nguồn gốc của cột sống?

Hồi đầu năm, một bài viết trên hội nhóm trên Facebook tên Trại Tâm Thần Đa Ngôn Ngữ 0.2 (chuyên chơi chữ vui các thứ tiếng) chế lại tựa đề bài hát “Cuộc sống em ổn không” của ca sĩ Anh Tú, từ cuộc sống thay bằng cột sống. Để tăng thêm tính đồng nhất, bài viết còn liên kết nỗi lòng của nữ chính sang dạ dày của cô này. 

cot song em on khong

Một bài post có nhiều hơn một sự "quá đáng" | Nguồn: Page Trại Tâm Thần Đa Ngôn Ngữ

Nhìn chung, những danh từ rất thơ như cuộc sống hoặc nỗi lòng được chuyển ngữ thành các từ thường gặp khi học môn Sinh học (cơ quan nội tạng, mô xương).

3. Cột sống phổ biến khi nào?

Từ sau bài viết gốc, các bài đăng chạy theo xu hướng “trân trọng cột sống” nhận được sự chú ý lớn, thể hiện qua lượt like trung bình trên 20.000 mỗi bài. 

Gần đây nhất, page Weibo Việt Nam cũng đăng tải bài viết vui về vấn đề xương khớp ở người trẻ. Như được chạm đúng nỗi đau, cộng đồng cùng nhau “than phiền” về các vấn đề tuổi tác mà đáng lẽ thường gặp ở tuổi già: đau lưng, đau khớp, đau vai, mỏi cổ.

tran trong cot song

Một bài viết hưởng ứng trào lưu "trân trọng cột sống" | Nguồn: Page Trại Tâm Thần Đa Ngôn Ngữ 

bai hat
bai hat 1

Cùng thời điểm, quảng cáo "Bà con ai đang gặp các vấn đề về xương khớp" trên YouTube trở nên viral, cộng hưởng với vấn đề thể chất ở thanh thiếu niên, từ khóa cột sống tiếp tục được đưa lên một tầm cao mới.

quang cao

Chiếc quảng cáo đang gây "ám ảnh" diện rộng | Nguồn: Youtube

Cách nói đùa này mặc dù vô hại, nhưng vô tình phản ánh một lối sống ở giới trẻ: lối sống ít vận động. Theo nghiên cứu từ WHO, chỉ có 1/5 người trẻ thường xuyên tham gia hoạt động thể chất như chơi thể thao, đi bộ, đi xe đạp với thời gian trung bình 1 tiếng 1 ngày. Tỉ lệ này còn thấp hơn ở các nước đang phát triển. 

Mặc dù hơi lười vận động một chút, nhưng Gen Z, với tâm lý sợ lão hóa, rất chịu khó đầu tư cho sản phẩm làm đẹp (serum, kem chống nắng, sữa rửa mặt). 

Không khó hiểu, tập thể dục yêu cầu cao về năng lượng, còn chăm sóc da thì ngồi một chỗ. Lợi ích của tập thể dục có thể chưa nhìn ra được ngay, nhưng tác dụng từ sản phẩm làm đẹp lại nhanh chóng và rõ ràng hơn nhiều.

Các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần dường như đang tăng cao ở người trẻ. Để đương đầu với căng thẳng, bộ não họ kích hoạt cơ chế đối phó, biểu hiện qua việc cộng đồng mạng nói đùa, gây hài để giảm mức độ nghiêm trọng của tình huống, trong trường hợp này là bệnh về xương sống.

4. Cách sử dụng cột sống?

Xét theo nghĩa đen, nếu muốn dùng cột sống đúng cách, tốt nhất bạn nên cố gắng ngồi thẳng lưng khi làm việc, đồng thời chăm chỉ vận động, tập theo các bài thể dục rèn luyện xương khớp. Các chuyên gia chỉ ra, 30 phút đến 1 tiếng vận động mỗi ngày là đủ để duy trì sức khỏe. 

Khi các cơn đau nhức vẫn tiếp diễn trong thời gian dài, đã đến lúc book lịch đến bệnh viện khám bệnh. 

Còn trong bối cảnh giao tiếp, nếu muốn than phiền về cuộc sống đầy rẫy âu lo, hãy tự tin quay sang đứa bạn thân mà than: “Ôi tao đã quá mệt mỏi với cái cột sống này rồi”.

Theo vitecetera.com

Japan IT Works 

 Việc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo ngành

Việc làm theo tỉnh thành