Lần đầu đến Izakaya cần chú ý gì

10/11/2020

Khi đi làm công ty ở Nhật không thể tránh khỏi những buổi họp mặt đồng nghiệp hay bạn bè tại quán nhậu. Vậy lần đầu tiên đến đây thì sẽ phải làm gì để là một người đi nhậu văn minh?

Izakaya (居酒屋) có nghĩa là quán nhậu kiểu Nhật. Có rất nhiều chuỗi cửa hàng izakaya nổi tiếng, tiêu biểu có thể kể đến như “Watamin" (和民) hay “Kita no Kazoku" (北の家族) gần các ga lớn như Shinjuku, Shibuya, Ikebukuro lúc nào cũng đông nghịt các ông các anh nhân viên văn phòng tan tầm không về nhà ngay. 

Ở izakaya phục vụ nhiều món ăn gia đình như món luộc oden, bánh khoai tây croquette, gà rán, salad khoai tây trộn,... Nhiều người khá thích đến izakaya gọi nhiều món khác nhau vừa ăn vừa so sánh món nào ngon. Tuy nhiên, ở izakaya luôn có những luật bất thành văn mà bạn nên chú ý tuân thủ.  

Izakaya

Otoshi - Món bạn không gọi mà vẫn có

Trong các quán izakaya bạn thường luôn được phục vụ món khai vị kể cả khi bạn không gọi. Món khai vị này được gọi là "Otoshi" (お通し), có nhiều loại otoshi khác nhau như canh đậu phụ rán (agedashi tofu) hay đậu lạnh (hiyayakko). Những bạn lần đầu tiên đến izakaya nhiều lúc chưa quen, thậm chí còn hỏi ngược lại nhân viên phục vụ, "Có nhầm không, tôi còn chưa gọi món mà!" Tùy izakaya mà có nơi bạn được phép từ chối otoshi. Tuy nhiên kể cả khi bạn từ chối otoshi thì quán vẫn tính tiền chỗ ngồi của bạn. Trong hóa đơn, khoản này thường được để tên là "otoshi", tính theo đầu người. Thường otoshi dao động 4-500 Yên/người.

Izakaya

Nhấn chuông trên bàn khi bạn cần gọi phục vụ

Các quán izakaya thường có chuông đặt trên bàn để khách gọi phục vụ khi cần gọi món hay có yêu cần gì. Khi đó bạn không cần giơ tay ra hiệu với nhân viên mà chỉ cần ấn chuông là xong thôi.

Thường menu các quán lớn đều có hình minh họa phong phú nên bạn không phải lo, cứ yên tâm gọi món kể cả không biết tiếng. 

Izakaya

"Uống tự do" không có nghĩa là bạn được uống thoải mái tất cả các loại đồ uống 

Đa phần các izakaya phục vụ dịch vụ "uống tự do", tức là bạn được tha hồ gọi bao nhiêu loại đồ uống cũng được trong một khung giờ cố định. Tuy nhiên thường dịch vụ này sẽ không gồm tất cả các loại đồ uống trong thực đơn mà chỉ bao gồm một số loại thôi, và bạn cũng không thể chọn riêng chỉ loại sochu hay rượu vang nào cả. Thường một suất "uống tự do" có giá 1,500~2,500 yên/người, kéo dài trong 2h. 10' trước khi "uống tự do" kết thúc nhận viên sẽ đến thông báo với bạn.

Đến đây thôi, đi nhậu là phải vui vẻ chứ theo luật gì đâu phải không nào.

Chúc các bạn có một buổi lai rai với bạn nhậu vui vẻ nhé. Uống gì thì uống cũng phải có giới hạn thôi nào.

Japan IT Works



Việc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo tỉnh thành