Hướng dẫn cách chọn sách hay để đọc

04/09/2021

Bạn muốn tập thói quen đọc sách thế nhưng có những lúc bạn không biết đọc gì. Dưới đây là cách để bạn có thể chọn quyển sách hay để tận hưởng thời gian đọc một cách thư thái.

Chọn theo nhu cầu - xác định trước mình muốn đọc gì

Bạn muốn đọc loại sách gì với mục tiêu ra sao? Nếu trả lời được bạn có thể xác định loại sách mà mình muốn tìm kiếm mà không tốn nhiều thời gian.

Cũng giống như việc đi chợ để khỏi bị mất nhiều tiền do mua đồ vật không cần thiết thì mua sách cũng vậy. Có những lúc bạn thấy 1 cuốn sách thật thu hút nhưng khi mua về bạn cất tủ để đó và không đụng vào.

Vậy thì bạn cần lên danh sách những kỹ năng và bài học mình cần bổ sung khi đọc sách, tìm kiếm những cuốn sách muốn đọc và quyết định chọn cụ thể cuốn nào.

Hãy hỏi “Mình muốn gì?” khi chọn sách.

Chọn theo lời tư vấn, tham khảo ý kiến người đã đọc

cach chon sach doc 1

Hiện nay, dù mọi người xung quanh bạn chưa đọc cuốn sách mà bạn muốn tham khảo thì bạn cũng có thể biết được cuốn sách đó có phù hợp với mình hay không.

Cái tôi nói đến chính là cộng đồng đọc sách trên các trang mua bán sách (bình luận, đánh giá sản phẩm) hay các trang mạng xã hội (như goodread). 

Bạn có thể tham khảo nội dung và đánh giá của nhiều người và đưa ra quyết định nên chọn quyển sách nào thì phù hợp. Tuy nhiên, đó chỉ là những ý kiến của người đọc mang tính tham khảo. Vì tùy theo mỗi người cảm nhận mà tác phẩm đó hay hay không.

Hãy tham khảo xung quanh để đưa ra lựa chọn đọc một cuốn sách.

Chọn theo sở thích

cach chon sach doc

Khi tham khảo ý kiến của những bạn đọc khác rồi bạn sẽ có một cảm giác thôi thúc bạn muốn đọc quyển sách đó hay không. Sau đó, bạn lựa chọn nó dù có những đánh giá tiêu cực hay chủ đề không phải gu của bạn từ trước đến nay thì có nghĩa là bạn đang chọn theo sở thích.

Nếu bạn thích chẳng phải bạn sẽ đọc nó một cách chăm chú hay sao?

Việc đọc sách cũng là một cách để giải trí, thế nên hãy để cho tâm trí của bạn thoải mái khi được làm điều bạn thích nhé. 

Mọi lời bàn tán không quan trọng bằng việc bạn có thích hay không.

Xem trước tóm tắt, mục lục

cach chon sach doc 2

Sách viết về cái gì? Viết như thế nào? Có hay không?

Để trả lời được 3 câu hỏi này bạn nên xem qua tóm tắt, mục lục của quyển sách cũng như cách trình bày như thế nào có phù hợp với ý thích của bạn và thu hút bạn hay không?

Vậy từ những gợi ý trên bạn có thể chọn cho mình một cuốn sách hay và phù hợp để đọc. Việc duy trì đọc sách sẽ làm cho tinh thần cũng như kiến thức của bạn ngày càng nâng cao hơn. Mỗi ngày một ít thời gian cũng được, đừng quên đọc sách nhé.

Japan IT Works 

 Việc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo tỉnh thành