Cách nâng cao kiến thức mà không cần đọc sách mỗi ngày


Sách là thứ tốt nhất - và rẻ nhất - để bạn nâng cao kiến thức của mình. Tuy vậy, không phải ai cũng có thời gian để đọc một cuốn sách mỗi tuần. Cũng không phải ai cũng thích làm điều đó. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn ngừng học. Hãy cùng tìm hiểu 7 cách thức bạn có thể nâng cao kiến thức của mình mỗi ngày bên cạnh việc đọc sách nhé!

Đọc sách rất có ích nhưng đôi khi chúng ta không có thời gian chiêm nghiệm từng trang sách.

Kiến thức và niềm vui mang lại không khác cảm giác đọc sách, nhưng những cách này có thể tích ghép với các hoạt động khác trong ngày để viện cớ “không có thời gian” không tồn tại được nữa. Bạn hãy tìm hiểu và áp dụng nhé:

1. Học một khóa học Online

 

 

khong can doc sach

Dù có đọc sách thì vẫn cần các khóa học online, đặc biệt khi bạn muốn học thêm một kĩ năng mới. Sách thường cho bạn các lý thuyết, quy luật và chiến lược, thiên về phần “what”; còn khoá học thì mang lại phần từng bước hướng dẫn, các thao tác thực hành, thiên về phần “how”. Thế nên, sự kết hợp giữa 2 cái là một điều tuyệt vời.

Hiện nay, có rất nhiều chủ đề có các khóa học online, bạn có thể xem vào một thời điểm trong ngày (kiểu mỗi ngày học một bài ấy). Khi học online, bạn nhớ tìm hiểu kĩ về phần nội dung học, cũng như những gì bạn sẽ nhận được trong khoá học. Bởi vì chúng ta đang tìm cái "how", nên khoá học tốt cần phải có các bài thực hành hoặc chiến lược cụ thể cho mục đích bạn muốn đạt được.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được hỗ trợ của giảng viên, bởi vì trên hành trình rèn luyện một kỹ năng mới bạn rất cần một người đồng hành tận tâm. Kiến thức miễn phí thì rất nhiều, nhưng chính kinh nghiệm, sự đúc kết và hỗ trợ của giảng viên là điều mình trả tiền cho các khoá học. 

2. Nghe sách nói 

khong can doc sach 1

Cách này cực kỳ hữu hiệu cho những ai thường di chuyển, làm việc nhà, tập thể dục,...bất cứ khi nào có thể nghe được.

Để tiện nghe sách nói, bạn có thể mua một cái tai nghe bluetooth để đỡ vướng víu. Nếu bạn không có quá kén âm thanh, vì đa phần nghe sách nói cũng không quá ảnh hưởng ấy, thì bạn có thể mua cái tai nghe bluetooth

Để download sách nói, đơn giản bạn chỉ cần dùng các website như khosachnoi.com, Kho sách nói (app AndroidiOS), YouTube, Audible (sách nói Tiếng Anh), hoặc google "sách nói"/ "audio book" của quyển sách bạn thích là được. Mà sách nói Việt Nam chưa quá phổ biến nên có thể bạn không tìm được sách quá mới đâu nha. Những cuốn kinh điển rồi thì dễ hơn nhiều.

3. Xem Video về chủ đề bạn yêu thích

Cái này thì không cần giải thích rồi. Đơn giản là thay vì ngồi coi clip linh tinh (chó đánh mèo, vợ chửi chồng, nghệ sĩ hớ hênh,...) bạn có thể dành thời gian ấy để coi clip về chủ đề hay kỹ năng mình thích nhiều hơn.

Đây là cách rất tốt để học được các mẹo nhỏ từ những người thành công đi trước. Nếu đó là chủ đề bạn thích, thì bạn lại vừa giải trí được khi học nữa, quá tiện luôn rồi! Cái hay của xem video là bạn có thể học rất nhiều mẹo nhỏ áp dụng được ngay.

4. Nói chuyện với người thành công về điều bạn muốn đạt được

Chuyện trò là một trong những cách để ‘trộm lấy’ kiến thức và kinh nghiệm của người đã đi trước một cách nhanh-gọn-lẹ. Bên cạnh việc tiếp xúc với những người trong vòng quan hệ thông thường của bạn, hãy tìm cách làm quen và trò chuyện với những người thành công đi trước trong lĩnh vực bạn quan tâm để tăng nguồn kiến thức của mình.

Điều quan trọng là bạn đừng nói chuyện với người không có kinh nghiệm trong việc họ làm, hoặc chỉ có kinh nghiệm không thành công về lĩnh vực bạn muốn biết. Muốn giỏi cái gì thì đi học từ người đã giỏi cái đó, và hãy nghe lời họ khuyên.

Một điều cần lưu ý nữa đó là: Không phải ai giỏi cũng có khả năng truyền đạt cách đạt được điều đó. Bởi khi bạn nói chuyện với một người, bạn đang bước vào thế giới quan của người ấy. Một số cách thức giúp họ thành công có thể không phù hợp với bạn, hoặc đơn giản là bạn không thể làm giống họ 100% được. Vậy nên hãy nhớ, tôn trọng và tiếp thu ý kiến của người đi trước, nhưng nhớ chọn lọc và thích nghi chúng với cuộc sống của bạn.

5. Làm một project nhỏ

Học đi đôi với hành. Bởi nếu chỉ đọc sách, coi clip này, nghe người nọ khuyên, cái bạn biết – dù sâu và rộng đến thế nào – cũng chỉ là “người ta nói”. Khi bạn thật sự trải nghiệm, bạn sẽ hiểu nhanh hơn và rõ hơn, biến nó thành một kinh nghiệm thực của bạn, những kỹ năng và giá trị thực cho bạn.

Tại một thời điểm, bạn chỉ nên có tối đa 3 projects. Lý tưởng nhất là chỉ có một. Vì khác với các cách trước, bạn tiếp thu kiến thức một cách khá bị động (bên ngoài cho gì bạn nhận nấy), khi tự tay làm, bạn phải bỏ công sức và tâm huyết hơn để chủ động tìm kiếm các câu trả lời. Vậy nên đừng ôm đồm quá, không thì một sở thích có thể sẽ biến thành một gánh nặng đó.

Nếu bạn chưa có ý tưởng nào cho project thì cách đơn giản nhất là “28 day challenge” cho một kỹ năng bạn đang muốn luyện tập, hoặc làm một thành phẩm nào đó (như photoshop một bức hình để học kỹ năng PS, chạy một chiến dịch MKT để học về FB ad chẳng hạn)

6. Quan sát và Đặt câu hỏi ‘Vì sao?’

Cái này nghe thì đơn giản nhưng lại không nhiều người làm, đó là quan sát những người thành thạo thực hiện như thế nào. Nhớ là phải chọn những người đã thành thạo hoặc có thành quả trong việc bạn muốn học nhé. Quan sát xem họ làm gì, nói gì và có tâm thế thế nào trước, trong và sau khi thực hiện kĩ năng ấy.

Một điều quan trọng nữa khi quan sát là hãy đặt câu hỏi “vì sao” họ làm vậy. Đây là để bạn hiểu được cách suy nghĩ của họ, điều mà bạn khó nắm bắt được nếu chỉ qua quan sát. Còn khi đặt câu hỏi vì sao mà bạn không trả lời được, thì đơn giản là hãy đến hỏi họ thôi. 

Đây chính là cách trẻ nhỏ học hỏi, vì vậy nên lượng kiến thức các bé tiếp thu vào phải nói là có tốc độ kinh khủng. Khi lớn lên, vì lý do nào đó chúng ta lại ít hướng ra quan sát con người và thế giới bên ngoài, mà tập trung quá nhiều vào bản thân mình. Đôi khi tốt, nhưng đôi khi đó lại là lý do chúng ta không vui vẻ và phát triển nhanh như những đứa bé.

7. Reflect - Chiêm nghiệm

Học từ con người của mình trong quá khứ. Ai trong chúng ta cũng đã trải qua rất nhiều sự việc, góp phần trở thành bạn của ngày hôm nay. Hơn thế, bạn vẫn có thể phát triển nhanh hơn nữa bằng cách chiêm nghiệm lại những điều chúng ta đã trải qua và bài học rút ra từ đó.

Bạn vừa tức giận và lớn tiếng? Hãy ngồi viết lại hoặc suy nghĩ về nguyên nhân và làm sao trong tương lai bạn luôn giữ được bình tĩnh.

Bạn sợ hãi và trốn tránh một thử thách mới? Hãy ngồi viết lại hoặc suy nghĩ về sự việc và đề ra cách thức để bạn không còn bỏ chạy khi cơ hội đến nữa.

Bạn vừa có một bài thuyết trình xuất sắc? Hãy ngồi viết lại hoặc suy nghĩ về cảm xúc và những bước bạn đã thực hiện để nhân rộng thành quả này của mình.

Bằng việc chiêm nghiệm lại bản thân mỗi ngày, bạn sẽ chợt nhận ra có rất nhiều điều thật sự bạn đã biết. Và khi bạn nhận ra điều đó, đầu óc bạn lại được mở ra một chân trời rộng mới.

khong can doc sach 2

Bạn có thể không đọc sách, nhưng đừng quên học hỏi mỗi ngày

Vậy đó, sách là nguồn tri thức vô giá khi đúc kết hàng chục năm kinh nghiệm của những người thành công vào từng trang giấy. Nhưng nếu bạn “không có thời gian đọc sách” hay không thích việc ngồi một chỗ lật vài trang sách và nhâm nhi một tách trà, vẫn có rất nhiều cách để bạn có thể học hỏi không ngừng trong mỗi ngày hoạt động.

Học, học nữa, học mãi.

Và biến kiến thức thành sức mạnh và giá trị của bản thân nhé.

Theo genieacademy.net

Japan IT Works Việc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo tỉnh thành