Tứ trụ tài phiệt zaibatsu lớn nhất Nhật Bản


Tứ trụ tài phiệt zaibatsu- 4 công ty lớn và có tầm ảnh hưởng quan trọng nên sự phát triển của nền kinh tế Nhật Bản.

Nhật Bản được biết đến là đất nước có nền kinh tế phát triển đứng thứ 3 trên thế giới, nền kinh tế xứ Phù Tang đã và đang trên đà tiếp tục cạnh tranh với Mỹ,Trung Quốc. 

Khi nhắc đến kinh tế Nhật Bản chắc hẳn bạn sẽ được nghe nhiều về huyền thoại của tứ trụ tài phiệt zaibatsu, những công ty lớn có sức ảnh hưởng tuyệt đối đến sự phát triển kinh tế của xứ sở mặt trời mọc.

Zaibatsu là gì?

zaibatsu

Ở Nhật người ta dùng từ Zaibatsu để chỉ đến những tập đoàn kinh doanh tài chính- công nghiệp hàng đầu tại Đế quốc Nhật Bản, những tập đoàn này có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất định đến sự phát triển của nền kinh tế Nhật Bản nói riêng và cân bằng tình hình kinh tế thế giới nói chung. 

Thuật ngữ zaibatsu xuất hiện từ thế kỷ 19 và được sử dụng nhiều sau sự kết thúc của chiến tranh thế giới thứ hai.

Giới tài phiệt zaibatsu có quyền kiểm soát các phần quan trọng nhất của nền kinh tế Nhật, truyền thống này được kéo dài từ thời Minh Trị cho đến khi kết thúc thế chiến thứ 2.

Vai trò của zaibatsu ở Nhật

zaibatsu 1

Liên quan đến các hoạt động kinh tế và công nghiệp trong lòng đế quốc Nhật

Các công ty lớn zaibatsu có mạng lưới kinh tế phủ sóng toàn bộ nước Nhật. Trong lòng nước Nhật nền kinh tế có thể giảm hoặc tăng đều phụ thuộc vào các hoạt động kinh tế của các công ty này. 

Sở hữu nhiều công ty con đa dạng về các ngành, nguồn cung dồi dào thật sự không điêu khi nói các tập đoàn zaibatsu có thể chi phối các hoạt động kinh tế và công nghiệp trong nước Nhật.

Ảnh hưởng lớn đến những chính sách đối nội và đối ngoại của Nhật

Trong chế độ chính quyền của một đất nước, cần duy trì được thì nền kinh tế đóng vai trò chủ chốt đến nguồn cung và nguồn thu của đất nước đó. 

Các công ty zaibatsu ở Nhật có thể nói đã nắm giữ mạch máu kinh tế quan trọng của Nhật Bản, những quyết định và hoạt động của họ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến những chính xác đối nội và đối ngoại của Đế quốc Nhật Bản.

Tứ trụ tài phiệt zaibatsu lớn nhất Nhật Bản

zaibatsu 3

Mitsubishi

Công ty Mitsubishi thành lập năm 1870, đây là một doanh nghiệp công nghiệp lớn tại Nhật Bản, lĩnh vực kinh doanh đa dạng. 

Vào năm 1881 khai thác than, sau đó đa dạng hóa các lĩnh vực khác như đóng tàu, bảo hiểm, thương mại. 

Sau này nhờ sự phát triển không ngừng, tập đoàn Mitsubishi tiếp tục thêm nhiều các lĩnh vực khác như bất động sản, sản xuất giấy, thép, hàng điện tử, tàu sân bay…Hiện nay công ty này được xếp vào 1 trong tứ trụ tài phiệt có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Nhật Bản.

Sumitomo

Sumitomo là một trong những tập đoàn tư bản lớn của Nhật Bản, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đều có nhiều thành tựu nhất định. 

Thuở ban đầu, tập đoàn sumitomo chỉ là một cửa hàng bán dược phẩm và sách có quy mô nhỏ. 

Sau này trải qua sự thay đổi của nền kinh tế và sự phát triển không ngừng, qua nhiều năm sumitomo đã trải rộng khắp Nhật Bản và một số nước khác trên thế giới, trở thành một tập đoàn tư bản lớn và có ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật Bản.

Mitsui

Mitsui là công ty có lịch sử lâu đời tại Nhật Bản, ra đời với quy mô nhỏ là một tiệm cầm đồ vào thời Edo. 

Sau này vào thời Minh Trị Duy Tân, mitsui trở thành một zaibatsu bởi quy mô kinh doanh lớn và có nguồn vốn nhất định. 

Hơn hết các công ty Mitsui được dẫn dắt bởi các nhà quản lý không thuộc công ty gia đình vì thế công ty đi theo hướng có chuyên môn nhất định về nền kinh tế Nhật Bản thời bấy giờ.

Kinh doanh chính của Mitsui khi mới bắt đầu là vải len, thương mại và tài chính. 

Sau này khi thành công trong một số lĩnh vực tập đoạn này tiếp tục mở rộng quy mô và lĩnh vực hoạt động, trở thành một công ty đa dạng hóa.

Yasuda

Yasuda được biết đến là một công ty bảo hiểm lâu đời và lớn nhất tại Nhật Bản, có trụ sở chính tại tokyo và thành lập năm 2004. 

Công ty này là thành phẩm của sự sáp nhập giữa Meiji Life và Yasuda Life. Bên cạnh đó công ty Bảo hiểm Meiji Yasuda Life còn là thành viên của Tập đoàn Tài chính Mitsubishi UFJ (MUFJ). Công ty này cũng là 1 trong 4 zaibatsu quyền lực của nền kinh tế trọng yếu tại Nhật Bản.

Zaibatsu hiện nay phát triển ra sao?

zaibatsu 4

Nhân viên trong các tập đoàn được xếp hạng zaibatsu thường chỉ được tuyển từ nhóm các đại học tinh hoa như Tokyo, Kyoto, Tokodai, Hitotsubashi, Keio, Waseda,...

Hiện nay các zaibatsu không chỉ phát triển vượt bậc ở Nhật mà còn nắm giữ những vùng đất quan trọng và các dự án lớn của các nước trên thế giới. Họ mở rộng quy mô phát triển và đẩy mạnh đầu tư thun lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho nền kinh tế Nhật. 

Ngoài ra các zaibatsu còn được xem là môi trường làm việc lý tưởng cho nhiều sinh viên đã và sắp ra trường bởi mức lương cao môi trường làm việc mang tầm quốc tế. 

Tuy nhiên những zaibatsu chỉ tuyển các sinh viên của những trường đại học lớn tinh hoa như Tokyo, Kyoto, Tokodai….

Các zaibatsu ngày nay vẫn chi phối phần lớn nền tài chính và công nghiệp của nước Nhật

Dù chế độ Minh Trị Duy Tân đã được gỡ bỏ từ lâu, tuy nhiên các thế lực zaibatsu vẫn có tầm ảnh hưởng quan trọng có thể chi phối các hạng mục lớn về tài chính và công nghiệp Nhật Bản. 

Điển hình cho việc này là mức lợi nhuận thu về hàng năm của các zaibatsu, số thuế đổ vào nền kinh tế Nhật và cũng củng cố vị trí của nền kinh tế Nhật Bản so với các nước trên thế giới.

Theo we-xpats.com

Japan IT Works Việc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo ngành

Việc làm theo tỉnh thành