Xin nghỉ việc vì lý do gì để thuyết phục?


Khi công việc không còn đáp ứng được những nhu cầu mà người lao động mong muốn, nhiều người đã tính đến chuyện nghỉ việc.

Đa số mọi người vẫn cho rằng nghỉ việc phải được người sử dụng lao động đồng ý thì mới được nghỉ. Tuy nhiên suy nghĩ này là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện nay, người lao động nghỉ việc thường chỉ cần báo trước cho công ty trong khoảng thời gian nhất định. Thậm chí, nếu có 01 trong 07 lý do sau đây, người lao động có thể nghỉ việc ngay tức khắc mà không cần phải được sếp thông qua, đó là:

  1. Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận.
  2. Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn.
  3. Bị sếp ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động.
  4. Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc.
  5. Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc vì công việc có ảnh hưởng xấu tới thai nhi;
  6. Đủ tuổi nghỉ hưu.
  7. Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

Đây là các trường hợp người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước được ghi nhận tại khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động năm 2019. Với các lý do này, chẳng cần công ty đồng ý, người lao động vẫn được nghỉ việc và nhận đủ các quyền lợi về lương, trợ cấp và các quyền lợi liên quan đến bảo hiểm.

Ngoài các lý do nói trên, có vô vàn lý do để người lao động đi đến quyết định nghỉ việc như: lương thấp, áp lực công việc cao, sếp khó tính, không hợp đồng nghiệp,… Tuy nhiên để ra đi một cách ôn hòa và giữ được tình cảm với sếp và đồng nghiệp cũ, bạn nên tìm chọn các lý do hợp lý và thuyết phục.

1. Do hoàn cảnh gia đình

Các lý do như cha mẹ ở quê già yếu, con cái hay vợ hoặc chồng bị bệnh cần chăm sóc nhiều ngày,… khiến người lao động không thể an tâm làm việc, công tác, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng công việc, không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bạn có thể dẫn ra một trong các lý do này để trình này với sếp, chắc hẳn sẽ không khó để có được cái gật đầu và thông cảm đến từ cấp trên.

2. Lý do cá nhân mà không muốn ảnh hưởng tới công việc chung

Bạn cũng có thể dẫn ra các lý do cá nhân khiến mình không thể làm việc ở công ty như sức khỏe yếu không thể đáp ứng công việc, mắc bệnh cần điều trị dài ngày, chuyển hướng tự kinh doanh,…

3. Do kế hoạch sinh con trong thời gian tới

ke hoach sinh con

Nghỉ việc vì lý do sinh nở là lý do thường gặp đối với lao động nữ khi mang thai và sinh con. Người phụ nữ mang thai rất cần chú ý đến sức khỏe để đảm bảo cả mẹ và bé đều bình an và khỏe mạnh khi sinh. Do đó, những công việc nặng nhọc hay áp lực cao đều rất ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và bé.

Vì vậy, nhiều người đã xin nghỉ trong thời gian dài vì lý do này để không làm ảnh hưởng đến công việc chung. Cấp trên cũng dễ dàng thông cảm và chấp thuận với lý do nghỉ việc này mà thôi.

4. Nghỉ do chuyển chỗ ở mới quá xa công ty

Việc nhân viên phải chuyển chỗ ở mới quá xa công ty khiến cho việc đi lại mất quá nhiều thời gian, không đảm bảo sức khỏe hay không thể tuân thủ đúng thời gian làm việc theo quy định của công ty... cũng là một trong các lý do để người lao động nghỉ việc và tìm kiếm công việc mới.

5. Thay đổi môi trường làm việc

moi truong lam viec

Những người trẻ thì luôn mong muốn khám phá, tìm hiểu những thứ mới lạ và tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi viết đơn xin nghỉ, bạn cần lựa chọn từ ngữ cho phù hợp để dễ dàng được chấp nhận cũng như giữ được mối quan hệ tốt đẹp với công ty cũ.

6. Có cơ hội việc làm tốt hơn

Có cơ hội việc làm tốt hơn để phát triển được nghề nghiệp và hoàn thiện kỹ năng chuyên môn của bản thân luôn là lý do nghỉ việc chính đáng và được những người sếp có tâm ủng hộ. Bạn chỉ cần viết đơn xin nghỉ một cách thật chân thành với thái độ đúng mực thì sẽ dễ dàng có được cái gật đầu của sếp mà thôi.

7. Đi học nâng cao trình độ

di hoc len cao

Đi học nâng cao trình độ chuyên môn được cho là lý do nghỉ việc chính đáng, rất dễ thuyết phục sếp.

Kinh nghiệm về chọn thời điểm xin nghỉ việc thích hợp

Sau khoảng thời gian gắn bó với một công ty nào đó, người lao động có ý định nhảy việc là điều rất bình thường. Tuy nhiên thì chọn thời điểm nào để nhảy việc thì bạn cũng cần tinh tế trong việc cân nhắc và đưa ra quyết định.

Bạn nên tìm được công việc mới hoặc ít nhất là định hướng xem mình muốn làm vị trí nào sau khi nghỉ việc tại công ty cũ.

Để không bỏ lỡ các khoản thưởng của công ty trong suốt thời gian mình đã cống hiến, bạn nên chọn nghỉ sau tết hoặc sau các đợt nghỉ lễ. Nếu không quá quan trọng các khoản này, bạn có thể xin nghỉ bất cứ khi nào cảm thấy không phù hợp với công việc hiện tại.

Lưu ý, bạn không nên xin nghỉ vào thời điểm mà công ty đang gặp khó khăn hay thiếu nhân sự trầm trọng… mà có thể đợi một thời gian để công ty tìm được người phù hợp thay thế. Một điều quan trọng khác là hãy luôn giữ liên lạc với đồng nghiệp cũ vì biết đâu ngày nào đó họ có thể giới thiệu cho bạn những công việc tốt hay giúp đỡ bạn trong những vấn đề khác.

Sưu tầm

Japan IT WorksViệc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo ngành

Việc làm theo tỉnh thành