Làm chủ cuộc sống công nghệ, tại sao không? (P1)


Mọi thứ trong cuộc sống hiện tại đều đang xoay quanh công nghệ, và dường như nó còn bắt đầu “làm chủ” chúng ta. Vậy bạn có từng nghĩ rằng đã đến lúc phải thiết lập lại mối quan hệ giữa mình với công nghệ. Nếu có thì “Digital Minimalism” (chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số) đang chờ được bạn khám phá.

Mười năm sau thời điểm các sản phẩm đánh dấu bước tiến quan trọng của công nghệ số ra đời (ví dụ như iPhone 3  App Store của Apple, Kindle của Amazon, Chrome của Google…), có lẽ con người trên toàn cầu đã bị nghiện công nghệ. Chúng ta khao khát được tiếp xúc với nó. Dưới đây là vài con số thống kê cũ đáng báo động:

 • Tổng lượng sử dụng phương tiện kỹ thuật số tăng 40% kể từ năm 2013
 • Mức sử dụng điện thoại thông minh tăng gấp đôi trong vòng 3 năm gần đây
 • Cứ 2 phút sử dụng thì có 1 phút là dành cho các hoạt động giải trí trực tuyến như mạng xã hội, xem video, nghe nhạc và chơi game.
 • Cứ 5 phút trực tuyến thì có 1 phút dành cho mạng xã hội.
 • Trung bình một người dành 3 giờ mỗi ngày cho điện thoại di động.    

Cuộc sống vẫn đang diễn ra ngay bên cạnh chúng ta chứ không phải trên các màn hình. Vì thế, hãy đặt điện thoại xuống và ngẩng đầu lên nhìn ngắm xung quanh! Làm thế nào để sống bình tâm hơn giữa kỷ nguyên công nghệ? Câu trả lời chính là mỗi người cần học cách tối giản đời sống trực tuyến.

1. Digital minimalism là gì? 

Là một phần trong chủ nghĩa tối giản (Minimalism), chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số chia sẻ cùng một triết lý: Sử dụng công nghệ có chủ đích.

lam chu cuoc song cong nghe

Theo định nghĩa của Cal Newport - tác giả của 6 cuốn sách phát triển bản thân nổi tiếng đồng thời là giảng viên ngành Khoa học Máy tính tại trường đại học ở Mỹ - thì Digital Minimalism: “Tối giản kỹ thuật số là một triết lý giúp bạn đặt câu hỏi về các công cụ kết nối kỹ thuật số (và những hành vi xung quanh các công cụ này) bổ sung nhiều giá trị nhất cho cuộc sống của bạn. Nó được thúc đẩy bởi niềm tin rằng việc chủ động và tích cực xoá đi những “nhiễu động” bởi kỹ thuật số kém chất lượng và tối ưu hoá cách sử dụng các công cụ là điều thực sự quan trọng, có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn.” 

 

2. Sử dụng máy tính có chủ ý

lam chu cuoc song cong nghe 1

Hãy bắt đầu với thứ dễ làm nhất: sắp xếp lại máy tính để sử dụng theo cách có chủ đích. Mục tiêu khi làm việc này là loại bỏ tất cả những thứ bị trùng lặp hoặc không còn giá trị nữa.

 • Hãy dọn dẹp tất cả tập tin (file) ra khỏi desktop. Thay vào đó, dùng chức năng Spotlight (trên máy Mac) hoặc Start hay Run (trên máy chạy hệ điều hành Window) để mở tập tin mong muốn mỗi khi cần.
 • Dùng wallpaper “sạch”: Nghe có vẻ không quan trọng nhưng hình nền máy tính thực sự tác động đến hiệu suất làm việc của bạn. Hãy chọn những bức ảnh không khiến bạn phân tâm, ngược lại có thể giúp tập trung hơn.
 • Chọn chế độ tự động ẩn thanh điều khiển (dock).
 • Rà soát lại máy tính và gỡ cài đặt những chương trình (program) hoặc phần mềm (software) đã lâu không có nhu cầu dùng đến.
 • Sau khi đã dọn dẹp chương trình không cần dùng, hãy kiểm tra các thông báo cập nhật hoặc nâng cấp phiên bản mới nhất.
 • Làm việc ở full-screen mode (chế độ toàn màn hình) là cách hoàn hảo để tránh xao nhãng.

 

3. Đơn giản hóa các tập tin

lam chu cuoc song cong nghe 2

Khi dung lượng ổ cứng máy tính ngày càng lớn hơn, chúng ta có xu hướng tích trữ rất nhiều loại “rác kỹ thuật số”. Theo thời gian, chúng khiến bạn khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu cần thiết. Hãy ngừng lại hành động đó ngay hôm nay bằng cách:

 • Trước tiên là xoá (delete) hết tất cả những gì bạn không cần.
 • Phân loại tập tin thành 2 nhóm: sử dụng thường xuyên và ít cần đến, sau đó tập trung tải hết các hình ảnh và tài liệu công việc cũ ít dùng lên Cloud (công nghệ lưu trữ đám mây).
 • Khiến cho nội dung dễ tìm kiếm: Hãy chọn tên dễ nhớ để đặt cho các thư mục (folder) và tập tin để giúp việc tìm kiếm dễ dàng, nhanh chóng hơn.
 • Ít thư mục hơn: Chức năng tìm kiếm (search) trên các loại máy tính ngày nay mạnh mẽ hơn trước kia rất nhiều. Vì thế, hãy áp dụng phương án “ít hơn nhưng lớn hơn” bằng cách đơn giản là tạo ra các thư mục như “Công việc”, “Cá nhân”, “Thư giãn”, rồi sau đó cần gì thì dùng chức năng search.
 • Giữ trạng thái “gọn gàng”: Nghĩa là vào cuối mỗi ngày làm việc, hãy đóng hết trình duyệt, chương trình; xóa hoặc di chuyển các file tải về, dọn sạch thùng rác và tắt máy tính. Cách làm này sẽ khiến bạn bắt đầu ngày làm việc mới tốt hơn.
 • Chỉ cần quyền truy cập, không cần sở hữu: Việc lưu giữ đầy đủ mọi tài nguyên liên quan đến công việc có thể gây áp lực. Thay vì vậy, hãy tận dụng những quy tắc của công ty cùng sự phát triển của công nghệ bằng cách truy cập dữ liệu trên đám mây hoặc tài liệu chia sẻ.

 

4. Trải nghiệm tốt hơn với điện thoại

 • Xoá ứng dụng: Tương tự như trên máy tính, hãy xóa bỏ các ứng dụng không cần nữa, với những ứng dụng ít dùng bạn cứ gỡ cài đặt rồi sau đó nếu cần thì dùng trình duyệt.
 • Xoá mạng xã hội: Đừng quá sợ hãi, bạn sẽ sống sót được thôi! Các phương tiện truyền thông xã hội không hẳn xấu, nhưng khi bạn mất quá nhiều thời gian vào nó thì đó là thói quen xấu.
 • Màn hình chính(home screen) “tĩnh tâm”. Đây là cách ví von để khuyên bạn chỉ để mỗi 4 ứng dụng thường dùng nhất vào thanh dock ở cuối màn hình, tất cả ứng dụng khác hãy cho vào thư mục.
 • Dọn dẹp danh bạ: Hãy lướt qua toàn bộ danh bạ đã lưu và xóa đi các số không cần giữ lại nữa.
 • Giải phóng bộ nhớ: Các tài liệu tải xuống như phim, nhạc, podcast… mà bạn không cần đụng đến nữa cũng có thể xóa. Trong thời buổi như hiện nay, hãy ưu tiên các nội dung phát trực tuyến (streaming) thay vì tải và lưu.
 • Tắt thông báo(Notification): Hãy chừa lại thông báo điện thoại và tin nhắn, rồi tắt hết các thông báo của ứng dụng khác. Thế giới không sụp đổ nếu bạn không cập nhật mọi thứ ngay lập tức. Khi nào cần kiểm tra điều gì thì trực tiếp mở ứng dụng đó ra. Đừng để ứng dụng Thông báo điều khiển bạn làm vậy.
 • Chế độ “Không làm phiền”(Do not disturb): Hãy xác định thời gian bạn không muốn bị làm phiền, chẳng hạn từ 8 giờ tối đến 8 giờ sáng, để bản thân có thể nghỉ ngơi, thư giãn.

lam chu cuoc song cong nghe 4

Mời bạn xem tiếp phần sau, có những phần gì mà chúng ta cần phải làm để làm chủ công nghệ trong thời đại này. Hơn hết, trong tương lai chúng ta không lê thuộc vào chúng, mà chúng vẫn chỉ là công cụ hỗ trợ cuộc sống chúng ta mà thôi.

Theo careerbuilder.vn

Japan IT WorksViệc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo ngành

Việc làm theo tỉnh thành