Để hạn chế lây nhiễm COVID-19 người Nhật sống chung với dịch như thế nào?

26/12/2021

Với tình hình dịch bệnh căng thẳng và số ca nhiễm COVID vẫn tăng đều đều, tại Việt Nam có người vẫn còn lo lắng và khiếp sợ. Còn tại Nhật Bản, mọi người đã cảm thấy bình thường và vẫn sống chung với COVID như một loại cảm thông thường. Vậy cách sống của người Nhật trong thời điểm từ khi có dịch đến nay như thế nào để hạn chế lây nhiễm nhưng vẫn dung dăng đi chơi thoải mái?

Người Nhật tránh lây nhiễm trong sinh hoạt hàng ngày

Khi tụ họp ăn uống 

Chọn cửa hàng thông thoáng, khoảng cách giữa các chỗ ngồi đủ an toàn, cũng như có đặt tấm acrylic với kích thước phù hợp, và không đông đúc.

nhat ban chong dich

Dùng bữa trong thời gian ngắn, không uống rượu nhiều, không nói to và đeo khẩu trang khi nói chuyện.

nhat ban chong dich 1

Khi số người càng tăng, nguy cơ càng cao hơn nên họ cố gắng giữ trong phạm vi gia đình hoặc tối đa 4 người.

nhat ban chong dich 3

Khi đi ra ngoài 

nhat ban chong dich 5

  • Chọn thời gian và địa điểm vắng người.
  • Đặc biệt là vào các ngày trong tuần và ngày lễ
  • Hạn chế ăn uống ở những địa điểm đông người.
  • Trong công việc thì người đứng đầu tổ chức thể hiện sự quyết tâm và đẩy mạnh làm việc từ xa (WFH)

nhat ban chong dich 6

“5 trường hợp” làm tăng nguy cơ lây nhiễm cần tránh

Dưới đây là những trường hợp tăng khả năng bị nhiễm COVID mà người Nhật khuyên nên làm thế nào để bảo vệ sức khỏe.

Tiệc tùng giao lưu kèm uống rượu bia, v.v...

  • Dưới ảnh hưởng của rượu bia, bạn sẽ cảm thấy cao hứng và đồng thời giảm sự chú ý. Hơn nữa thính giác sẽ kém nhạy hơn, khiến bạn dễ nói to hơn.
  • Đặc biệt, nguy cơ lây nhiễm tăng cao khi tụ tập đông người ở không gian nhỏ hẹp ngăn cách bởi ngưỡng cửa, v.v..., trong thời gian dài.
  • Ngoài ra, việc chuyền tay uống chung ly hay dùng chung đũa, v.v... cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

nhat ban chong dich 7

Tụ tập ăn uống đông người hoặc trong thời gian dài

  • Tụ tập ăn uống trong thời gian dài, ăn uống kèm tiếp khách, nhậu nhẹt la cà đến đêm khuya làm tăng nguy cơ lây nhiễm hơn so với ăn uống trong thời gian ngắn.
  • Việc ăn uống đông người, ví dụ như từ 5 người trở lên sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm vì dễ nói to hơn và văng giọt bắn ra.

tu tap an uong

Trò chuyện mà không đeo khẩu trang

  • Trò chuyện ở khoảng cách gần mà không đeo khẩu trang sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm do lây qua giọt bắn hoặc giọt bắn siêu nhỏ.
  • Trường hợp đã được ghi nhận là do hát karaoke vào ban ngày, v.v... là một ví dụ về lây nhiễm do không đeo khẩu trang.
  • Cần lưu ý ngay cả khi ở trong xe trong trường hợp di chuyển bằng xe ô tô hoặc xe buýt.

khong deo khau trang

Sinh hoạt chung trong không gian hẹp

  • Sinh hoạt chung trong một không gian hẹp sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm do sử dụng chung không gian kín trong thời gian dài.
  • Đã có báo cáo về các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm tại các khu vực dùng chung như phòng ngủ ký túc xá và nhà vệ sinh, v.v...

khong gian hep

Thay đổi từ địa điểm này sang địa điểm kia

  • Khi bạn thay đổi địa điểm, chẳng hạn như trong thời gian giải lao giữa giờ làm việc, v.v..., nguy cơ lây nhiễm có thể tăng cao do lơ là nới lỏng cảnh giác hoặc do thay đổi môi trường.
  • Một số trường hợp nghi ngờ lây nhiễm đã được xác nhận tại các địa điểm như tại phòng nghỉ ngơi, nơi hút thuốc hoặc phòng thay đồ.

nhat ban chong dich 9

Những điểm cần lưu ý khi tụ họp ăn uống

Với cuộc sống kết nối người với người thì khó mà hủy bỏ những buổi tụ tập ăn uống. Những bữa ăn cũng có thể là nhằm mục đích công việc hay tình cảm cá nhân nên cũng quan trọng. 

Vậy khi đi ăn uống chung với nhiều người thì cần lưu ý gì để không bị nhiễm COVID?

Đối với các khách hàng đến ăn uống

  • Nếu bạn uống rượu bia,

① Hãy uống với số lượng ít người, trong thời gian ngắn,

② Cố gắng chỉ uống với người mà bạn thường hay ở cùng

③ Hạn chế uống quá nhiều, nhậu nhẹt la cà, v.v..., và uống một lượng rượu vừa phải.

  • Không dùng chung đũa và ly, của ai người đó dùng.
  • Hãy bố trí ghế ngồi chéo so le với nhau.
    (Cố gắng tránh ngồi chính diện nhau và ngay cạnh nhau)
    (Đã có báo cáo rằng có trường hợp bị lây nhiễm khi ngồi chính diện nhau hoặc ngay cạnh nhau trong bữa ăn, nhưng không bị lây nhiễm khi ngồi chéo so le với nhau)
  • Chỉ tháo khẩu trang khi ăn và phải đeo khẩu trang khi nói chuyện.
    (Cần lưu ý rằng tấm che mặt và tấm che miệng *1 kém hiệu quả hơn so với khẩu trang *2.)
  • Ăn uống tại các cửa hàng tuân thủ hướng dẫn*, thực hiện các biện pháp như thông khí thích hợp, v.v...
  • Không tham gia nếu cảm thấy không khỏe.

Đối với các cửa hàng

  • Các cửa hàng hãy tuân thủ các hướng dẫn*.
    (Ví dụ, quản lý tình trạng sức khỏe của nhân viên, đeo khẩu trang, lắp đặt hiệu quả các tấm acrylic cho mỗi chỗ ngồi và sử dụng quạt máy thích hợp kết hợp với hệ thống thông gió, v.v...)
  • Khuyến khích khách hàng tuân thủ những điều cần lưu ý nêu trên và tải xuống ứng dụng xác nhận tiếp xúc với người bị nhiễm Covid (COCOA).

Những điều chúng tôi muốn mọi người từ nay vẫn tiếp tục tuân thủ trong mọi trường hợp, bao gồm cả trường hợp uống rượu

  • Nguyên tắc cơ bản là đeo khẩu trang và tránh những nơi thuộc 3K (さんけー - sanke là Kitsui (きつい): vất vả; Kitanai (きたない): bẩn; Kiken (危険): nguy hiểm). Hãy tăng cường thông thoáng không khí trong phòng.
  • Tụ họp ít người và trong thời gian ngắn.
  • Cố gắng giữ các cuộc trò chuyện không lớn tiếng, nhẹ giọng nhất có thể.
  • Vệ sinh và khử trùng các cơ sở dùng chung, rửa tay và khử trùng bằng cồn kỹ lưỡng.

Sưu tầm

Japan IT Works



Việc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo ngành

Việc làm theo tỉnh thành