Lợi ích khi không làm việc ở văn phòng

01/10/2021

Làm việc tại nhà đang trở thành một xu hướng với nhiều người lao động. Có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau khi làm việc tại nhà. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu 10 lợi ích hàng đầu khi làm việc tại nhà nhé!

Tìm việc làm tại nhà để vừa có nguồn thu nhập ổn định lại vừa giúp cân bằng cuộc sống là điều mà nhiều người mong muốn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết các hình thức làm việc ở nhà phổ biến cũng như lợi ích của công việc này ra sao. Trong bài viết dưới đây, 10 lợi ích hàng đầu của làm việc tại nhà bạn nên tham khảo để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình.

Làm việc tại nhà có những lợi ích gì?

1. Không gian làm việc thoải mái

lam viec o cong ty

Khi làm việc tại nhà, bạn không cần đến văn phòng công ty, hàng ngày ngồi trong một không gian cố định (có thể khá nhàm chán trong thời gian dài). Làm việc tại nhà nghĩa là bạn có thể tự do lựa chọn không gian làm việc cho riêng mình: sử dụng phòng khách, phòng ngủ hoặc thậm chí là nhà bếp nếu những địa điểm đó có thể giúp bạn tìm thấy cảm hứng cho công việc hoặc tập trung hơn.

2. Tự do, không bị kiểm soát hành chính

Một lợi ích khác của lựa chọn làm việc tại nhà là bạn sẽ có nhiều tự do hơn, không phải đi làm đúng giờ, không cần mặc đồng phục,... Bạn có thể làm việc ngay trong nhà mình hoặc đến quán cà phê, thậm chí đi du lịch kết hợp công việc để thay đổi môi trường tích cực hơn, chỉ cần vẫn hoàn thành nhiệm vụ và bàn giao đúng hạn.

Với nhiều người, nhất là những người đã nhiều năm đi làm tại công ty, doanh nghiệp lớn với kiểm soát hành chính nghiêm ngặt, lợi ích có được khi làm việc tại nhà có thể khiến họ cảm thấy như đang bắt đầu một phong cách sống khác.

3. Tiết kiệm được nhiều chi phí

Không phải đi lại giữa nơi ở và công ty cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đi lại. Thậm chí, bạn không cần đầu tư quá nhiều cho trang phục, giày dép công sở, chỉ cần mặc những gì bạn thích và thấy thoải mái. Bên cạnh đó, với nhiều người, khoản tiết kiệm khi làm tại nhà còn bao gồm cả tiền ăn, vì bạn có thể tự nấu cho mình. Ăn cùng gia đình hoặc nấu ăn tại nhà thường rẻ hơn so với đi ăn bên ngoài khi đi làm.

Dĩ nhiên, tuỳ vào công việc tại nhà mà bạn có được, thu nhập của bạn có thể thấp hơn khi đi làm toàn thời gian ở công ty, tuy nhiên, rõ ràng bạn vẫn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền so với tổng chi phí trước đây.

4. Lịch trình linh hoạt

Hiện nay, hầu hết việc làm tại nhà đều cho phép thực hiện theo một lịch trình linh hoạt. Ví dụ: Nếu bạn là lập trình viên hoặc dịch thuật, viết lách, bạn có thể bắt tay vào làm bất cứ khi nào miễn là bạn muốn, chỉ cần hoàn thành đúng thời hạn là được. Bạn có thể làm 4 tiếng vào buổi chiều và 2 tiếng vào buổi tối, không cần bắt đầu lúc 8 giờ sáng mỗi ngày như khi đi làm tại văn phòng.

Thậm chí, nếu đặc điểm công việc yêu cầu bạn phải làm việc theo giờ quy định, ít nhất bạn vẫn có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn so với đến công ty. Chẳng hạn như khi bạn chỉ có 10 phút giải lao, bạn vẫn có thể tranh thủ lướt mạng, chơi guitar hoặc ngủ một lát.

5. Chủ động, độc lập

Bởi vì bạn hầu như không bị kiểm soát hành chính, không có sếp đốc thúc công việc, không có đồng nghiệp hỗ trợ, bạn sẽ dần phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề của mình và trở nên chủ động hơn. Và bạn cũng sẽ thấy rằng mình học được một số kỹ năng đơn giản chỉ vì bạn cần chúng để làm việc tại nhà. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy rằng bạn đã viết các email rõ ràng và súc tích hơn hoặc quản lý thời gian làm việc hiệu quả hơn.

6. Tránh được những cuộc họp nhàm chán

cuoc hop

Dường như không một nhân viên nào thích các cuộc họp kéo dài và căng thẳng. Khi làm việc tại nhà, bạn không cần phải trải qua những sự kiện tương tự. Chỉ với vài cú nhấp chuột, bạn có thể tham gia cuộc họp video với cả nhóm trong khoảng thời gian ngắn hơn hẳn. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng chức năng trò chuyện trong cuộc gọi video để nhanh chóng chia sẻ tài liệu hoặc để thêm ý kiến quan trọng mà không làm gián đoạn bất cứ ai.

7. Giảm nguy cơ xung đột với sếp và đồng nghiệp

Hầu hết mọi người đều sợ rằng họ sẽ cô đơn khi làm việc tại nhà, nhưng điều đó cũng sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ xảy ra tranh cãi, xung đột với sếp và đồng nghiệp do không cần giao tiếp và va chạm trực tiếp. Trao đổi trực tuyến giúp mọi người có thời gian suy nghĩ kỹ hơn về những gì mình muốn nói và ít nhất là không phải chứng kiến, chịu đựng một số thói quen cá nhân không phù hợp của người khác.

8. Có thêm thời gian cho các mối quan hệ cá nhân

lam viec tai nha

Những người đi làm toàn thời gian tại doanh nghiệp, tổ chức thường bận rộn và không có nhiều thời gian cho các mối quan hệ cá nhân của mình. Trong khi đó, làm việc tại nhà giúp bạn có thêm nhiều thời gian rảnh hơn, có thể giữ liên lạc tốt hơn với những người xung quanh.

9. Bạn có thể tập trung hơn

Với một chút ý chí và một thói quen ổn định, bạn sẽ sớm học được cách tránh bị phân tâm bởi những điều kiện ngoại cảnh xung quanh. Và trên thực tế, bạn sẽ thấy mình hoàn thành nhiều công việc hơn khi làm việc tại nhà. Đó là bởi vì bạn có thể quá trình xử lý công việc của mình nhiều hơn, tập trung tốt hơn.

10. Cân bằng giữa cuộc sống và công việc tốt hơn

can bang cuoc song

Không thể phủ nhận rằng với nhiều người, làm việc tại nhà là cơ hội giúp họ cân bằng tốt hơn cuộc sống và công việc của mình. Bạn có thêm thời gian cho bản thân và chăm sóc gia đình, quan tâm tới bạn bè, v.v. Cũng nhờ đó mà những áp lực sẽ giảm dần, giúp bạn khoẻ mạnh hơn cả về thể chất và tinh thần.

Muốn thực hiện các công việc làm tại nhà một cách tốt nhất thì không thể thiếu kỹ năng. Do đó, Mẹo làm việc tại nhà hiệu quả bạn cần nắm rõ để áp dụng vào công việc của mình. Hy vọng với những chia sẻ về lợi ích của việc làm tại nhà, bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn cho sự nghiệp của mình.

Theo vn.joboko.com

Japan IT Works Việc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo tỉnh thành