Cách viết hoạt động ngoại khóa trong CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng


Hoạt động ngoại khóa trong CV là mục quan trọng để bạn tạo ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng đặc biệt khi bạn là sinh viên mới ra trường. Vậy cách viết hoạt động ngoại khóa trong CV như thế nào? Làm sao để viết hoạt động ngoại khóa một cách thu hút và đầy đủ, tạo ấn tượng mạnh nhất với nhà tuyển dụng?

1. Tại sao bạn nên viết hoạt động ngoại khóa trong CV

Với nhiều người tìm việc, đặc biệt là những sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, hoạt động ngoại khóa được xem là điểm cộng rất lớn để nhà tuyển dụng có thể nhìn vào đó và thấy được sự năng động, nhiệt tình của bạn. 

Nếu bạn là ứng viên có kinh nghiệm thì việc ghi hoạt động ngoại khóa trong cv không quá quan trọng, tuy nhiên với những sinh viên mới ra trường thì khác.

Sinh viên ra trường thường không có nhiều thông tin trong kinh nghiệm làm việc, đây sẽ là điểm bất lợi khi họ ứng tuyển vào những doanh nghiệp lớn, những vị trí yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Lúc này, những thông tin bên lề như hoạt động ngoại khóa, kỹ năng, người tham chiếu, … sẽ phát huy tác dụng quan trọng trong việc tạo ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng.

cach viet CV

2. Cách viết hoạt động ngoại khóa trong CV như thế nào?

Về cơ bản thì cách viết hoạt động ngoại khóa khá là đơn giản, bạn không phải liệt kê thông tin dài dòng hay chi tiết từng chút một, bạn chỉ cần tóm tắt cơ bản từ 1 đến 2 hoạt động ngoại khóa mình đã tham gia.

Hoạt động ngoại khóa bạn trong cv bạn nên viết các hoạt động ngoại khóa mang giá trị xã hội như: tham gia đội thanh niên xung kích, tham gia hiến máu nhân đạo, tham gia các dự án thiện nguyện của doanh nghiệp, … Nhìn chung là những hoạt động mang tính cộng đồng có giá trị.

 

Ví dụ minh hoạt một số cách trình bày hoạt động ngoại khóa trong CV như sau:

- Tham gia hiến máu năm 2019 – Đội Máu Sư phạm.

- Tham gia đội tình nguyện dạy học cho trẻ làng SOS - Cầu Giấy.

- Tham gia thiện nguyện nguyện lên bản Hua Ít, Hua Sỏ năm 2021.

- ….

Nhìn chung cách viết hoạt động ngoại khóa khá đơn giản, chỉ cần các thông tin cơ bản về hoạt động tham gia và thời gian tham gia hoạt động ngoại khóa đó.

cach viet CV  2

3. Các bước tiến hành khi viết hoạt động ngoại khóa trong CV

Để bắt đầu. hãy lập danh sách tất cả các hoạt động của bạn. Điều này nên bao gồm các hoạt động mùa hè, kinh nghiệm làm việc, thành tích thể thao, kinh nghiệm tình nguyện và dịch vụ cộng đồng, và bất kỳ kinh nghiệm giáo dục nào khác mà bạn có. 

Sau khi bạn đã tổng hợp danh sách, hãy sắp xếp các hoạt động này theo các nhóm tương tự. Bây giờ hãy đặt danh sách theo thứ tự quan trọng hoặc ý nghĩa. 

Bây giờ hãy xác định vai trò của bạn trong các tổ chức, hoạt động khác nhau. Nếu đó là một hoạt động duy nhất hoặc nếu mục đích hoặc sứ mệnh của nó là không rõ ràng, hãy viết mô tả về tổ chức đó.  Nếu bạn giải quyết bất kỳ dự án đặc biệt nào hoặc hoàn thành các mục tiêu cụ thể, hãy mô tả các yêu cầu của các dự án đó. 

Bạn cũng có thể nhờ ai đó xem qua mô tả của bạn để xem chúng có được nêu rõ ràng hay không. Vì mục tiêu của bạn là nhanh chóng thể hiện cho người đọc về sở thích của bạn, hãy chọn định dạng phù hợp để làm nổi bật đam mê của mình thông qua các hoạt động ngoại khóa.

cach viet CV  3

4. Cần lưu ý điều gì khi viết hoạt động ngoại khóa trong CV

Để làm nổi bật hoạt động ngoại khóa trong cv bạn cần làm nổi bật chính những hoạt động của mình. Bên cạnh đó cũng phải lưu ý một số điều sau:

- Cố gắng viết hoạt động ngoại khóa đi kèm những số liệu cụ thể. Thông thường số liệu này sẽ là số liệu về sản lượng, số lượng thành tích bạn đạt được trong hoạt động ngoại khóa mà mình tham gia đó. Chẳng hạn như tham gia hiến máu nhân đạo 2 lần vào năm 2019. Hay tham gia hoạt động thảo luận giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp đóng góp 7 ý kiến sáng tạo, …

- Đừng dài dòng: hoạt động ngoại khóa chỉ cần nêu tên hoạt động và số liệu nếu có. Bạn không cần phải đưa quá nhiều thông tin trong hoạt động ngoại khóa này, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nội dung chính của CV. Ngoài ra, nó sẽ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, dài dòng, không phù hợp.

- Không được sai lỗi chính tả, tên tổ chức tham gia: điều này là điều cấm kỵ khi viết cv xin việc nói chung và viết hoạt động ngoại khóa nói riêng trong cv xin việc của bạn. Bởi vậy nên hãy thật chú ý bạn nhé!.

Nhìn chung, với những sinh viên mới ra trường thì hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn thể hiện sự năng động, nhiệt tình của mình. Đồng thời cũng để nhà tuyển dụng thấy được mức độ hòa động của bạn, hay làm nổi bật đi phần khuyết điểm của bạn. Hy vọng rằng, những chia sẻ của mình đã giúp bạn nắm rõ về cách viết hoạt động ngoại khóa trong CV cùng những thông tin hữu ích khác cho mình.

Theo timviec365.vn

Japan IT WorksViệc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo ngành

Việc làm theo tỉnh thành