Cách tiết kiệm dành cho sinh viên đi học xa nhà

23/09/2021

Sinh viên tiêu hết bao nhiêu tiền một tháng và cách để tiết kiệm như thế nào? Đây sẽ là nguồn tham khảo cho bạn tân sinh viên hoặc bạn sinh viên muốn tiết kiệm chi phí.

1 tháng sinh viên xài hết bao nhiêu tiền?

3 triệu đồng là mức phí trung bình để các sinh viên chi tiêu

Hãy thử tính một bài toán chi tiêu căn bản của các sinh viên hiện nay nhé:

  • Tiền nhà trọ: Nếu ở ghép, ở ký túc xá (tính luôn cả điện nước) thì vào khoảng 1.000.000 VND/tháng.
  • Tiền ăn: 50.000 VND/ngày, một tháng khoảng 1.500.000 VND
  • Tiền đi lại, sách vở: 500.000 VND
  • Tổng tiền: 3.000.000 VND

 

Cách tiết kiệm tiền dành cho sinh viên 

1. Mượn hoặc xin giáo trình

cach tiet kiem cho sinh vien

Đặc thù của học Đại học đó là có những môn chỉ học 1 kỳ và sau đó tuyệt nhiên không cần dùng lại nữa. Vì thế mua những cuốn giáo trình và chỉ dùng trong thời gian ngắn thực sự rất tốn kém và lãng phí so với túi tiền của sinh viên. 

Hãy tận dụng nguồn sách của thư viện. Hầu hết thư viện trường nào cũng cho mượn giáo trình cùng rất nhiều tài liệu tham khảo. Bạn cũng có thể xin sách của các tiền bối đi trước. Mỗi kỳ có thể tiết kiệm được vài trăm nghìn đấy!

2. Phải phân biệt giữa “Cần” và “Thích”:

Thích thì vô cùng còn Cần chỉ có hạn. 

Ví dụ, bạn Thích một chiếc iPhone nhưng thực tế bạn chỉ Cần một chiếc điện thoại để nghe gọi và lướt web, giá 1/2 chiếc Iphone đó. Vì thế hãy hiểu rõ cái bạn thật sự Cần chứ không phải cái bạn Thích và luôn nhớ mình là sinh viên, chi tiêu cần giới hạn.

3. Chia sẻ phòng trọ và chia nhau sắm

cach tiet kiem cho sinh vien 1

Chi phí thuê phòng chiếm khá lớn trong chi tiêu hàng tháng. Bạn nên ở ghép với một hoặc một vài bạn khác. Đồ gia dụng các bạn nên chia ra mỗi người mua một loại để tránh lãng phí: người sắm nồi cơm điện, người mua bếp ga… 

Căn phòng của bạn sẽ đầy đủ vật dụng mà chi phí vẫn được san sẻ. Điều này cũng tiện khi chuyển ra ở riêng hoặc không sống cùng nhau nữa, bạn hoàn toàn có thể mang theo đồ đạc thuộc sở hữu của mình.

4. Luôn ghi lại các khoản chi tiêu

Bạn hãy tập cho mình thói quen ghi lại những khoản chi tiêu hàng ngày dù lớn hay nhỏ. Từ đó bạn sẽ biết được lý do tại sao tháng này bạn tiêu nhiều tiền, tháng kia bạn tiêu ít tiền. Rồi rút ra được kinh nghiệm để cân bằng chi tiêu hàng tháng.

5. Làm thêm

cach tiet kiem cho sinh vien 2

Bạn có thể kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống bằng cách làm part time. Có nhiều công việc dành cho sinh viên, và trong những dịp lễ, tết thì những công việc thời vụ luôn chào đón bạn. 

Hãy làm việc chăm chỉ nhưng cố gắng đừng để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học của bạn.

6. Đừng tiêu quá nhiều trong những buổi hẹn hò

Đừng tiêu quá nhiều tiền trong những buổi hẹn hò của mình. Hãy có với nhau những buổi hẹn hò đơn giản mà vẫn tràn ngập tình yêu thương.

7. Ăn uống lành mạnh và hạn chế ăn vặt

cach tiet kiem cho sinh vien 3

Ăn uống lành mạnh và dựa trên một khoản chi phí nhất định. Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến bệnh tật và bạn phải chi tiêu nhiều hơn. Bạn nên hạn chế ăn vặt nhất là những bữa ăn đêm.

8. Tiết kiệm chi phí đi lại

Nếu ở gần trường, bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp. Nếu ở xa, bạn có thể đi xe buýt với sự hỗ trợ của nhà nước. Khi giá xăng tăng vọt, việc đi xe máy không phải là một quyết định khôn ngoan.

Sưu tầm 

Japan IT Works 

 Việc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo tỉnh thành