Tìm hiểu về chứng chỉ quản lý dự án PMP và những thay đổi từ 01/2021 (P1)


Một trong những câu hỏi mà các IT Project Manager (PM) thường đặt ra: “Chứng chỉ quản lý dự án PMP thật sự có giá trị? PMP giúp gì cho việc phát triển nghề nghiệp của các PM?” Bài viết dưới đây sẽ mang lại cho bạn câu trả lời. Bài viết cũng cung cấp các thông tin cần thiết về về học và thi PMP cùng những thông tin hữu ích khác xung quanh những thay đổi về cuộc thi vào tháng 01 năm 2021.

1. Chứng chỉ PMP là gì?

PMP, viết tắt của Project Management Professional, là chứng chỉ quản lý dự án có uy tín nhất trên toàn cầu do hiệp hội quản lý dự án Project Management Institute (PMI) có trụ sở tại Mỹ cấp. PMP được xếp vào danh sách các chứng chỉ có giá trị vì những người có chứng chỉ này đã chứng minh được những kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu rõ các quy trình về quản lý dự án. Đã có gần một triệu chứng chỉ PMP được cấp trên toàn thế giới cho đến đầu tháng 05 năm 2020. 

2. Tại sao chứng chỉ PMP được đánh giá cao?

PMP

 • Để có được dự thi PMP, bạn cần phải thỏa được các điều kiện khó khăn của PMI (xem phần điều kiện  thi bên dưới).
 • Để có đủ kiến thức dự thi, ngoài những điều kiện đặt ra của PMI bạn phải học và nắm vững PMBOK® Guide (Project Management Body of Knowledge). Đây là bộ tiêu chuẩn quản lý dự án do PMI quy định. Theo thống kê thông thường cần 300 – 400 giờ để học.
 • Sau khi đã đạt PMP, bạn phải duy trì chứng chỉ bằng những hoạt động như quản lý dự án, tham dự các khóa học… với tổng số PDU (Professional Development Units) là 60 cho mỗi chu kỳ 3 năm.
 • Chứng chỉ PMP được công nhận toàn cầu và người có PMP có thể quản lý dự án trong mọi lĩnh vực không riêng gì IT.

3. Điều kiện để thi PMP

Bạn phải cung cấp cho PMI các thông tin sau để có thể được chấp thuận thi PMP:

tot nghiep ai hoc

Nếu đã tốt nghiệp Đại học:

 • Có ít nhất 3 năm (tương đương 36 tháng) kinh nghiệm quản lý dự án thực tế.
 • Số giờ quản lý dự án: 4,500 giờ.
 • Đã tham gia ít nhất 35 giờ học về quản lý dự án do các đối tác hoặc các nhà cung cấp đào tạo về dự án mà PMI chấp nhận. Hoặc bạn đã có chứng chỉ CAPM® ,  là một loại chứng chỉ dành cho những người quản lý dự án ít kinh nghiệm hơn cũng do PMI cấp.

Nếu bạn mới tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc cao đẳng:

 • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm (60 tháng) quản lý dự án
 • Số giờ quản lý dự án: 7,500 giờ
 • Tham dự 35 giờ học về quản lý dự án, hoặc đã có chứng chỉ CAPM®

4. Chi phí thi PMP

 • Nếu bạn là thành viên của PMI (PMI Member): US$405.00
 • Nếu bạn không là thành viên (Non-member): US$555.00

Lệ phí đăng ký PMI member hàng năm là US$129.00

PMP1

5. Tài liệu thi PMP

Các câu hỏi trong kỳ thi PMP đều dựa vào PMBOK® Guide. Vì vậy đây là tại liệu chính để học thi PMP. Nếu bạn là thành viên có đóng phí hàng năm của PMI thì có thể mua tài liệu này với giá US$49.50. Ngược lại bạn phải mua với giá US$99.00. Phiên bản mới nhất của PMBOK® là phiên bản 6 (sixth edition). Nếu mua ebook trên Amazon có thể rẻ hơn. Tuy nhiên khi mua trực tiếp trên PMI bạn sẽ có tài liệu đính kèm Agile Practice Guide.

Ngoài PMBOK® Guide còn có các tài liệu sau có thể sử dụng:

 • PMP exam Prep, 9th Edition của tác giả Rita Mulcahy. Cấu trúc của tài liệu này khá dễ đọc. Trừ chương 1, 2, 3 cung cấp các thông tin về kỳ thi PMP và cách sử dụng sách, project management framework và processes, từ chương 4 trở đi là tương đồng với các knowledge areas của PMBOK. Bạn có thể sử dụng song song cả PMBOK và PMP Exam Prep. Một số người chỉ sử dụng tài liệu của Rita. Kinh nghiệm là nếu đọc cả hai thì nên đọc PMP Exam Prep trước rồi tham khảo thêm PMBOK thì sẽ dễ hiểu hơn là ngược lại.
 • Head First PMP, 4th Edition của hai  đồng tác giả Jennifer Greene, Andrew Stellman. Sách này đọc khá dễ hiểu nhưng tốt nhất là nên đọc cùng với PMBOK vì thông tin không đầy đủ như PMP exam Prep của Rita.

6. Cấu trúc đề thi PMP trước và sau tháng 01/2021

Kỳ thi PMP diễn ra trong vòng 4 tiếng (240 phút) cho 200 câu hỏi. Theo thông báo mới nhất, cấu trúc đề thi PMP ( PMP Examination Content Outline) sẽ thay đổi từ 02 Jan 2021. Kế hoạch trước đây là áp dụng cấu trúc mới từ tháng 07 năm 2020. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid nên kế hoạch đã thay đổi.

Nếu bạn thi PMP từ thời điểm này cho đến hết tháng 12 2020, câu hỏi thi sẽ như sau:

 • 13% câu hỏi liên quan đến khởi tạo dự án (Initiating)
 • 24% câu hỏi sẽ tập trung vào việc lập kế hoạch (Planning)
 • 31% câu hỏi liên quan đến thực thi  (Executing)
 • 25% câu hỏi thuộc về quản lý  (Monitoring and Controlling)
 • 7% còn lại là phần kết thúc dự án (Closing)

Từ tháng 01 2021, cấu trúc câu hỏi thi sẽ khác:

pmp1

 • 42% câu hỏi liên quan đến Con người (People)
 • 50% câu hỏi về Quy trình (Process)
 • 8% còn lại là Môi trường kinh doanh (Business Environment)

Việc thay đổi này có thể sẽ làm cho kỳ thi PMP khó hơn và sẽ có các câu hỏi về Agile. PMBOK® Guide sixth edition vẫn còn hiệu lực. Bạn có thể xem danh sách các tài liệu chính thức do PMI phê chuẩn cho các kỳ thi PMP từ tháng 01 2021

Nếu bạn đang có kế hoạch thi PMP thì nên cố gắng thi trước tháng 01 2021 có lẽ sẽ dễ dàng tìm thông tin tham khảo và học hỏi kinh nghiệm hơn. Chưa xác nhận chính thức nhưng có thể PMBOK seventh edition sẽ được release trong Q4 2020 và như vậy có thể lượng thông tin, kiến thức sẽ thay đổi.

7. Làm thế nào có đủ 35 contact hour để đăng ký thi?

Để có được 35 giờ học chính thức về quản lý dự án (35 contact hour) bạn thể học bằng các hình thức:

 • Học PMP online: các trung tâm đào tạo như nước ngoài IIL, Invensis Learning… đều có các khóa học online về PMP và bạn có thể đăng ký học dễ dàng từ Việt Nam. Giá khoảng US$800 cho một khóa. Tại Việt Nam bạn cũng có thể tìm các khóa học PMP online tại Atoha hoặc một số trung tâm khác.
 • Học PMP offline: hiện nay đã có khá nhiều đơn vị đào tạo dạy về PMP như Atoha, KPS training, PMA, Viện FMIT.. Giá khoảng dưới 15,000,000 VND cho một khóa học tùy trung tâm.

Về kinh nghiệm học để thi, địa điểm thi chứng chỉ PMP này xin mời các bạn đón xem phần sau nhé.

Theo itguru.vn

Japan IT Works