Tại sao người nước ngoài khó có thể thuê nhà ở Nhật Bản? Hướng dẫn các bước tìm nhà ở Nhật


25/06/2021
Việc thuê nhà sống ở Nhật có nhiều quy định bạn có thể mới có thể được thuê. Làm thế nào để tìm được nhà thuê ở Nhật cho người nước ngoài như chúng ta? Hãy xem bài viết này nhé.
***

Khi sống ở Nhật, việc thuê nhà ở có thể diễn ra khá khó khăn. Khi bạn bắt đầu tìm một công ty môi giới để thuê nhà, bạn sẽ cần nộp những giấy tờ xác nhận thu nhập hàng tháng, phải tìm một người bạn Nhật Bản hoặc người thân là người bảo lãnh và có đủ tiền cho trả phí đầu vào. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đáp ứng đủ tiêu chí đề ra mới có thể thuê nhà. Vì vậy, làm thế nào để một người nước ngoài có thể thuê nhà ở Nhật Bản? Bạn cần phải làm những gì? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu nhé!

Bốn bước để thuê một căn nhà ở Nhật Bản. Xem nhà, đăng ký thuê nhà, đánh giá và bàn giao

Có bốn bước chính để thuê một căn nhà ở Nhật Bản. Đó là xem nhà, đăng ký thuê, chờ đơn đăng ký của bạn được xem xét. Cuối cùng là bàn giao chìa khóa. Toàn bộ quá trình mất khoảng một tháng để hoàn thành; nhưng cũng có thể nhanh hơn, thường kéo dài khoảng hai tuần. Ở các nước khác, thuê nhà có lẽ dễ dàng hơn; nhưng ở Nhật Bản, đây là bốn bước bắt buộc.

Nghe có vẻ khá đơn giản nhưng trên thực tế, có khá nhiều quy tắc bất thành văn. Hãy cùng nhau tìm hiểu về điều này.

Xem nhà: Bạn có thể xem, nhưng không được thuê – Chính sách “nói không với người nước ngoài”

xem nha o nhat

Để thuê nhà ở Nhật, bạn cần phải đàm phán với chủ nhà qua công ty bất động sản. Bạn gần như sẽ không bao giờ gặp hay giao dịch trực tiếp với chủ nhà. Thay vào đó, bạn sẽ làm việc thông qua cơ quan bất động sản. Hầu hết mọi người tìm thấy thông tin về nhà cho thuê từ các trang web, ứng dụng quảng cáo, áp phích tại các cửa hàng và tờ rơi. Nếu bạn tình cờ bắt gặp được thông tin về một ngôi nhà ưng ý, hãy liên hệ với cơ quan bất động sản để đặt lịch hẹn xem nhà. 

Tuy nhiên, đối với người nước ngoài, việc tìm thuê một chỗ ở trên các kênh quảng cáo kể trên không phải lúc nào cũng thuận lợi. Trên thực tế, nhiều chủ nhà ở Nhật Bản “từ chối cho người nước ngoài thuê nhà”. Một vài chủ nhà còn có danh sách các quốc tịch không được coi là khách thuê nhà tiềm năng. Điều kiện thuê nhà sẽ không chỉ rõ là không nhận khách nước ngoài thuê nhà. Tuy nhiên, khi bạn gửi email hoặc liên lạc trực tiếp với công ty môi giới, bạn sẽ nhận được thông báo “Xin lỗi, nơi này không nhận khách thuê nhà là người nước ngoài.”

Dù nhà đó có tốt đến mấy, bạn vẫn phải hỏi liệu có cho người nước ngoài thuê hay không. Cách hỏi như sau:

「すみません、こちらの物件は外国人でも借りられますか。」

(Sumimasen, kochira no bukken wa gaikokujin demo kariraremasuka?)

thue nah o nhat 1

Bạn cần lưu ý rằng cũng có rất nhiều nhân viên môi giới sẽ chào mời bạn bằng việc quảng cáo những ngôi nhà tốt và tiền thuê rất rẻ để trục lợi; nhưng trên thực tế, đây chỉ là một chiêu thức lừa đảo. Những ngôi nhà như vậy một là đã được cho thuê; hai là không tồn tại, mục đích là để dụ khách hàng ghé qua công ty môi giới của họ. Sau đó, bạn sẽ cần làm một cuộc khảo sát về các tiêu chí tìm nhà. Điều này chỉ khiến bạn lãng phí thời gian và công sức. Thậm chí, những căn nhà cho thuê mà họ giới thiệu còn có nhiều vấn đề bất cập khác. Bạn hãy lưu ý về điều này nhé!

Sau khi dẫn bạn đến xem nhà, nhân viên môi giới sẽ đưa cho bạn danh sách những chi phí phải chi trả. Những khoản phí này bao gồm tiền đặt cọc, reikin (tiền lễ cho chủ nhà), phí đổi khóa và tiền hoa hồng cho đại lý môi giới, tổng tiền có thể gấp 4 đến 5 lần tiền thuê của một tháng. Chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn về phí đầu vào sau. 

◎Lời khuyên hữu ích giúp bạn không gặp phải nhiều rắc rối khi thuê nhà

  1. Nếu bạn thành thạo tiếng Nhật, bạn có thể đến một công ty bất động sản lớn ở địa phương; (Ví dụ: Công ty 21st Century). Một số công ty còn thuyết phục chủ nhà hoặc công ty quản lý tài sản cho bạn thuê nhà.
  2. Các tài sản được quản lý hoặc cho thuê trực tiếp bởi công ty bất động sản thường đắt hơn. Tuy nhiên lại có chất lượng cao hơn.

Đăng ký thuê nhà ở Nhật: Đăng ký trước nhưng không được hỗ trợ? Hãy tìm một người bạn Nhật Bản!

Khi bạn đã đồng ý về các khoản phí đầu vào, công ty môi giới sẽ yêu cầu bạn điền thông tin cá nhân cơ bản như nơi làm việc, nghề nghiệp, người bảo lãnh để liên hệ khẩn cấp vào một tờ đơn.

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc về mục người bảo lãnh phải không nào? Ở Nhật Bản, việc thuê bất động sản yêu cầu phải có người bảo lãnh, thường là người bạn hoặc người thân của người thuê nhà. Bạn cũng có thể thuê dịch vụ từ một công ty bảo lãnh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cung cấp thông tin về người thân hoặc bạn bè tại Nhật Bản. Đôi khi cũng có thể là một người nước ngoài bạn quen đang sống tại Nhật để có thể liên lạc trong một số trường hợp cần thiết. Vì vậy, nếu bạn muốn thuê nhà, bạn cần có một người Nhật sẵn sàng bảo lãnh cho bạn; hoặc bạn phải bỏ một số tiền mặt để thuê một công ty bảo lãnh. Nếu không, bạn sẽ không thể tiếp tục thuê nhà.

thue nha o nhat 2

Một khi bạn đã xong các thủ tục thuê nhà, công ty môi giới sẽ yêu cầu bạn không hủy; hoặc nếu bạn có ý định hủy, bạn cần phải báo với công ty này càng sớm càng tốt. Lý do là bởi sau khi thủ tục thuê nhà đã hoàn tất và được chủ nhà chấp thuận, công ty quản lý tài sản sẽ liên hệ với các công ty Internet và truyền hình cáp để cung cấp các dịch vụ cần thiết cho ngôi nhà bạn thuê và điều này rất tốn công.

Vì vậy, việc các công ty môi giới yêu cầu bạn không được hủy; hoặc nếu có thì phải thông báo sớm nhất có thể là vô cùng cần thiết. Điều này là để ngăn không cho một số người đăng ký thuê nhà bừa bãi và lấy đi cơ hội của những người thuê nhà chân chính. 

Tuy nhiên, nếu bạn tìm thấy một ngôi nhà khác ưng ý hơn sau khi vừa mới đăng ký thuê nhà hoặc vì lý do cá nhân mà không thể tiếp tục thuê, hãy chắc chắn gửi email hoặc gọi cho đại lý môi giới để hủy đơn đăng ký của bạn càng sớm càng tốt. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng điều này không chỉ gây rắc rối cho cơ quan môi giới, mà còn có thể ảnh hưởng đến uy tín của bạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc công ty sẽ không còn sẵn lòng hỗ trợ bạn thuê nhà nữa.

Đánh giá đơn đăng ký thuê nhà: Phụ thuộc vào may mắn. Nhưng công việc và người bảo lãnh của bạn cũng là yếu tố rất quan trọng

thue nha o nhat 4

Sau khi nộp đơn đăng ký thuê nhà, sẽ có thể mất một đến hai tuần để chủ nhà hoặc công ty quản lý xem xét. Đây có thể là một thời gian căng thẳng đối với người nộp đơn thuê nhà. Vì nếu bị từ chối, bạn sẽ phải bắt đầu lại quá trình tìm nhà. Thông thường, bên phía cho thuê thường không tiết lộ lý do từ chối bạn. 

Vì vậy, làm thế nào để đơn đăng ký thuê nhà của bạn được xét duyệt? Thông tin về người bảo lãnh hoặc người liên lạc khẩn cấp cùng thông tin về nghề nghiệp của bạn là chính là yếu tố quyết định.

Việc xem xét chủ yếu là để giúp chủ nhà tránh các rủi ro tiềm ẩn; chẳng hạn như việc không trả tiền thuê nhà, người thuê nhà rời đi mà không báo trước; hoặc người thuê nhà làm hỏng tài sản trong nhà. Do đó, chủ nhà cần đánh giá cẩn thận dựa trên thông tin bạn điền trong đơn.

Đối với hầu hết người nước ngoài, thông thường, thông tin về lịch sử tín dụng tại Nhật Bản, thu nhập hàng năm, nghề nghiệp và người bảo lãnh được chọn sẽ là tiêu chí hàng đầu để đánh giá. Một người làm việc trong một công ty quy mô lớn hoặc có một công ty sẵn sàng bảo lãnh cho họ thường sẽ rất ít gặp vấn đề khi đăng ký thuê nhà.

Nhưng ngay cả khi bạn làm việc cho một công ty nhỏ hơn, miễn là bạn có một công việc toàn thời gian và có thể chứng minh rằng bạn có đủ thu nhập để trả tiền nhà thì chắc chắn bạn vẫn sẽ được cho thuê. Một lưu ý phụ, tiêu chuẩn chung để đánh giá khả năng chi trả của người thuê nhà chính là liệu chi phí thuê nhà có nằm trong khoảng 25-30% mức lương hàng tháng của bạn hay không. Nếu tiền thuê vượt quá 30% thu nhập của bạn, bạn sẽ ít có khả năng được thuê nhà hơn.

Ngoài ra, nghề nghiệp của người liên lạc và người bảo lãnh khẩn cấp của bạn cũng rất quan trọng. Ví dụ: nếu người bảo lãnh là một công chức, chẳng hạn như một giáo viên trường công, một nhân viên của chính quyền thành phố Tokyo, hoặc ở vị trí quản lý trong một công ty nổi tiếng, bạn sẽ có nhiều khả năng được chấp nhận, vì điều này khiến chủ nhà hoặc công ty quản lý yên tâm hơn khi cho bạn thuê nhà.

◎Lời khuyên hữu ích giúp bạn không gặp phải nhiều rắc rối khi thuê nhà:

  1. Về cơ bản, việc có một công việc toàn thời gian tại một công ty hợp pháp là điều kiện tiên quyết.
  2. Nếu bạn chỉ làm một công việc bán thời gian? Hãy tìm người thuê nhà chung; hoặc đăng ký dịch vụ tại công ty quản lý nước ngoài hoặc chủ nhà là người nước ngoài (tốt nhất là có cùng quốc tịch với bạn).
  3. Sinh viên nước ngoài nên tìm hiểu liệu trường học của bạn có thể bảo lãnh hộ bạn hay không. Hãy nhớ đăng ký “Bảo hiểm toàn diện cho người thuê nhà là sinh viên nước ngoài” (留学生住宅総合補償) để không phải đóng phí cho các công ty bảo lãnh đắt tiền.

Bàn giao nhà: Sau khi nhận được chìa khóa nhà sẽ là gì? Đây mới chỉ là bước khởi đầu…

Sau khi đơn đăng ký thuê nhà được chấp nhận, bạn sẽ phải ký hợp đồng cho thuê và nhận chìa khóa nhà! Nhưng đừng vội mừng, vì đây là Nhật Bản và vẫn còn nhiều vấn đề cần bạn phải giải quyết.

Nhà được bàn giao cho người thuê nhà mới thường không có đồ đạc hay các thiết bị gia dụng. Thậm chí còn có những trường hợp không có bóng đèn. Bạn cần phải đăng ký sử dụng các dịch vụ như nước, ga và điện bằng cách gọi điện hoặc liên lạc trực tuyến với các công ty cung cấp dịch vụ. Nếu không, ngôi nhà mới thuê của bạn chắc chắn sẽ chả có gì ngoài bốn bức tường. Vì vậy, hãy dành thời gian để sắp xếp những việc này trước tiên nhé.

thu enha o nhat 5

Việc bàn giao lại nhà sẽ được tiến hành tại văn phòng bất động sản. Bạn sẽ được giải thích rõ ràng về các điều khoản có trong hợp đồng cũng như về các điều khoản bồi thường nếu xảy ra thiệt hại. Đây cũng là một yêu cầu pháp lý của Nhật. Bắt buộc người môi giới bất động sản phải giải thích về các điều khoản có trong hợp đồng; hay có trách nhiệm trả lời câu hỏi nếu bạn có thắc mắc về những điều khoản này. Trong trường hợp người môi giới không làm điều này, hãy yêu cầu để bảo vệ quyền lợi của bạn.

Việc này rất quan trọng. Nếu bạn hiểu sai về hợp đồng, bạn sẽ phải trả một khoản tiền lớn khi kết thúc hợp đồng.

thue nha o nhat 6

Khi ký xong hợp đồng, bạn sẽ nhận được một biểu mẫu hoặc bưu thư đi kèm với hợp đồng và chìa khóa nhà từ công ty môi giới. Nói chung, nhân viên công ty môi giới sẽ đi cùng bạn để kiểm tra nhà có vết trầy xước hay vết lõm nào không, bạn hãy ghi rõ trên mẫu hoặc bưu thư nếu tìm thấy bất kỳ vấn đề nào.

Do đó, điều đầu tiên cần làm khi bạn đến nhà mới không phải là chuyển đến. Thay vào đó, Bạn cần xem xét kỹ mọi bức tường và các góc. Sau đó hãy ghi chép hoặc chụp ảnh lại nếu tìm thấy bất kỳ vấn đề nào. Rồi gửi lại biểu mẫu hoặc bưu thư cho cơ quan quản lý. Quan trọng hơn, nếu có bất cứ thứ gì trong tình trạng xấu đến mức không thể sử dụng được, hãy thông báo ngay cho công ty quản lý để kiểm tra và sửa chữa. Nếu không, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về chi phí sửa chữa.

◎Lời khuyên hữu ích giúp bạn không gặp phải nhiều rắc rối khi thuê nhà:

  1. Khi điền vào mẫu kiểm tra trạng thái nhà ở, bạn không cần phải ghi quá chi tiết như “vết bẩn 5cm trên tường bếp”. Nếu không thiếu bất kỳ thứ gì khác, bạn chỉ cần mô tả đơn giản như vết bẩn trên tường bếp là đủ.
  2. Hãy chụp ảnh nhà ở trước khi bạn chuyển đến. Điều này giúp chứng minh với công ty quản lý rằng bạn không làm hỏng bất cứ thứ gì.
  3. Một số công ty bất động sản có thể tính khoản bồi thường quá mức vào cuối thời hạn thuê nhà. Hãy chuẩn bị bằng chứng để tránh bị bắt trả một khoản tiền không đáng.

Còn tiếp...

Theo tsunagulocal.com

Japan IT Works 

Việc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo tỉnh thành