Sự khác biệt giữa việc đi tu nghiệp và đi du học ở Nhật Bản


Sự khác biệt giữa tu nghiệp và du học tại gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Thế nào là đi tu nghiệp tại Nhật

Đi tu nghiệp (tiếng Nhật: 研修 Kenshuu NGHIÊN TU) là đi học hỏi kỹ năng nghề nghiệp nào đó, đi tu nghiệp tại Nhật thông thường là bạn đến làm tại một công ty nào đó (ví dụ công ty cơ khí) và học hỏi kỹ năng của họ.

Người đi tu nghiệp được gọi là “tu nghiệp sinh” (tiếng Nhật: 研修生 Kenshuusei NGHIÊN TU SINH). Nói nôm na ra thì bạn đi làm tại Nhật. Tuy ở Nhật có mức lương tối thiểu nhưng bạn không được áp dụng luật này, do bạn không phải đang đi làm mà là “đi học nghề” (tức là “tu nghiệp”).

tu nghiep nhat ban

Nội dung của đi tu nghiệp

Mục đích của đi tu nghiệp thường là để kiếm tiền. Việc đi tu nghiệp tại Nhật thường có thời hạn từ 1 năm đến 3 năm và bạn thường làm việc trong xưởng, nhà kính, có thể làm việc ngoài trời ( đối với công việc xây dựng) hay công ty của Nhật. Bản, tiếng Nhật cơ bản là phải biết giới thiệu về bản thân và những câu giao tiếp cơ bản hàng ngày. Đối với các đơn hàng kỹ sư thì thường đòi hỏi tiếng Nhật của các bạn từ N4 trở lên.

  • Thời hạn tu nghiệp: 1-3 năm
  • Yêu cầu tiếng Nhật: giao tiếp cơ bản, giới thiệu bản thân (tùy theo từng đơn hàng yêu cầu)
  • Yêu cầu chuyên môn: Có tay nghề, hoặc được đào tạo về tay nghề các hãng xưởng yêu cầu

Đánh giá chung

Bạn có thể làm quen với cuộc sống Nhật Bản, tiếng Nhật và kiếm được một số tiền tương đối. Việc học tiếng Nhật sẽ không dễ dàng vì bạn phải đi làm 8 tiếng một ngày (nghỉ thứ 7, Chủ nhật) và thường không có thời gian hay thể lực để theo học lớp tiếng Nhật tình nguyện (thường do quận/huyện nơi bạn sống tổ chức). 

Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó tự học và chịu khó đi các lớp tiếng Nhật dạy tình nguyện vào cuối tuần thì bạn cũng có thể nâng trình độ tiếng Nhật lên một mức khá (có lẽ khoảng N3). Việc đi làm chung với người Nhật cũng có thể giúp bạn rèn luyện giao tiếp cơ bản. Biết được tiếng Nhật thông thạo sẽ là một lợi thế lớn cho định hướng công việc của bạn sau khi trở về.

Nếu bạn muốn quay lại Nhật du học: Hãy tiết kiệm tiền và trau dồi tiếng Nhật lên khoảng cấp độ N3. Số tiền cần nộp ban đầu cho trường Nhật ngữ thường gồm 1 năm tiền học (khoảng 600 ngàn yên) và 6 tháng tiền ký túc xá (khoảng 180 ngàn yên), tiền nhập học và các chi phí nhập học (khoảng 100 ngàn yên), tổng cộng là khoảng 900 ngàn yên (tỷ giá hiện tại là tầm 200 triệu VND). Còn bạn học tiếng Nhật lên tầm N3 là để khi vào học rồi có thể đi xin việc làm thêm và trang trải chi phí sinh hoạt, học phí khi học tại Nhật.

2. Vậy du học Nhật Bản có nghĩa là sao?

du hoc nhat  ban

Bạn sang Nhật học tiếng Nhật, học Đại học, học Cao đẳng, học nghề tại Nhật thì visa (thị thực, thủ tục, giấy phép cho bạn nhập cảnh và cư trú) của bạn là visa du học. Thường bạn sẽ phải gia hạn visa theo từng năm hoặc 2 năm (tùy trường hợp).

Nếu tiếng Nhật bạn đủ cao thì bạn có thể thi vào trường Đại học, Cao đẳng, trường nghề của Nhật mà không cần học tiếng Nhật tại Nhật. Thường thì bạn sẽ phải thi kỳ thi Du học sinh (日本留学試験 Nihon Ryugaku Shiken, thường gọi tắt là “thi Ryu”) và dùng điểm này để đăng ký thi vào trường Đại học, Cao đẳng của Nhật và thi theo kỳ thi trường tổ chức riêng cho du học sinh.

Tuy nhiên, thông thường bạn chưa biết nhiều tiếng Nhật như thế, nên bạn sẽ đăng ký vào học tại một trường Nhật ngữ trong tối đa 2 năm (visa cho việc học tiếng Nhật sẽ chỉ được cấp tối đa 2 năm). Trong vòng 2 năm đó bạn sẽ thi lên một trường Đại học, Cao đẳng, hay trường nghề nào đó và học tiếp. Khi tốt nghiệp, bạn có thể về nước hoặc xin việc và đi làm tại Nhật.

  • Thời hạn: du học tại Nhật: Tối đa 2 năm học tiếng Nhật + Thời gian học Cao đẳng, Đại học, … = 4 ~ 7 năm
  • Yêu cầu tiếng Nhật: N5
  • Đầu tư ban đầu: Tiền nhập học, học phí 1 năm, ký túc xá 6 tháng (khoảng 900 ngàn Yên, tương đương 200 triệu – tháng 4/2013)
  • Theo quy định của Nhật Bản, du học sinh bị giới hạn về thời gian làm thêm.
  • Kết quả: Ngoại ngữ (tiếng Nhật), bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm học tập / sinh sống / đi làm thêm tại Nhật, cơ hội đi làm lương cao tại Nhật

Đánh giá chung

di du hoc

Du học có thể là kinh nghiệm tuyệt vời của bạn mặc dù có thể khá vất vả vì bạn vừa học vừa làm. Tuy nhiên, thành quả bạn thu được không nhỏ và du học là sự đầu tư sinh lời trong lâu dài, ngược với đi tu nghiệp là sự đầu tư sinh lời trong ngắn hạn.

Đất nước Nhật Bản được biết đến với những nét văn hóa đặc sắc, bên cạnh việc học tập, bạn có thể tìm hiểu thêm về những nét đặc trưng, những vẻ đẹp của đất nước và con người nơi đây.

Theo xuatkhaulaodongnhat.vn

Japan IT Works 

 

 Việc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo tỉnh thành