Những từ có thể “hủy hoạt” CV tiếng Anh của bạn


Trong nhịp sống hội nhập, tiếng Anh trở nên phổ biến hơn bao giờ hết chỉ sau tiếng Việt. Đa số các môi trường làm việc tốt nhất, từ các công ty đa quốc gia cho đến start-up hàng đầu hiện nay đều ưa thích chiếc CV tiếng Anh, có thể ví việc yêu cầu viết CV bằng tiếng Anh đang dần được hình thành như một “quy luật ngầm” trong thị trường tuyển dụng.

Ông bà ta thường nói : “ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Chúng ta biết được rằng thị trường tuyển dụng yêu cầu CV tiếng Anh, và đã đáp ứng điều đó nhưng tại sao khi “rải” CV lại nhận được kết quả là sự từ chối?  Lý do là vì chúng ta biết được điều kiện cần nhưng chưa biết đến điều kiện đủ.

 Để tạo nên một chiếc CV tiếng Anh chuyên nghiệp, ngoài điều kiện cần như cách trình bày, một vài yếu tố khách quan khác thì điều kiện đủ đó chính là cách chọn lọc từ vựng tiếng Anh. Vì khi viết CV một cách tùy tiện và đưa vào những từ tạo “điểm trừ” điều này sẽ gián tiếp loại cơ hội việc làm khỏi tay bạn.

 

Điểm mặt những “điểm trừ” cần tránh cho CV của bạn:

“Responsible for”

Thực chất, đây là cụm từ quá thừa thãi và làm kinh nghiệm của bạn bị nhạt đi. Các bạn nên bỏ 2 từ này và sử dụng các động từ chủ động thể hiện công việc hay các thành tích của bạn đạt được. Ví dụ, thay vì viết “responsible for managing projects in the club”, bạn chỉ cần viết: “Manage projects in the club”.

“I, me, my….”

 Các đại từ nhân xưng này là quy luật đã theo chúng ta từ khi làm quen với tiếng Anh khi nói về bản thân. Thế nhưng khi viết CV chúng ta lại có một quy luật hoàn toàn mới vì nhà tuyển dụng thừa sức để hiểu rằng bạn đang nói về bản thân bạn, nên dùng các đại từ này sẽ trở nên thừa thãi. 

“Hobbies”

Khi kinh nghiệm làm việc của bạn không đủ nhiều và bạn lựa chọn cách liệt kê, tản mạn về sở thích cá nhân của bạn mà quên mất rằng điều nhà tuyển dụng quan tâm đến là năng lực ứng viên, bạn sẽ cống hiến được gì cho công ty. Thế nên, sẽ chẳng ai muốn tìm hiểu bạn thích gì hay ghét gì.

“Communication skills”

cv xin viec

Bạn muốn thể hiện rằng bạn có một kỹ năng giao tiếp tốt nhưng thực tế nhà tuyển dụng không biết bạn có “chém gió” trong CV hay không? “ Nói có sách, mách có chứng”! Thế nên để thể hiện khả năng này tốt nhất thì bạn nên thể hiện ngay trên CV của mình qua việc chăm chút cho từng câu chữ, chọn lọc thông tin đầy đủ và cần thiết vì văn viết là một dạng điển hình trong giao tiếp.

Các điểm trừ phía trên sẽ được bù trừ khi bạn sử dụng các động từ và các danh từ mang tính học thuật. Đây là một điểm sáng để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, từ đó làm cho CV của bạn nổi bật hơn so với CV của các ứng viên khác. Và dưới đây là một số động từ, danh từ có thể trở thành vũ khí đắc lực, nâng tầm CV của bạn.

Accelerate

Accomplish

Achieve

Acquire

Activate

Actuate

Adapt

Analyze

Avail

Award

Balance

Broaden

Budget

Calculate

Challenge

Chart

Collaborate

Collect

Conceive

Conclude

Conduct

Create

Decrease

Define

Delegate

Demonstrate

Design

Determine

Develop

Devise

Diagram

Earn

Edit

Enforce

Enlarge

Enrich

Establish

Expenditure

Estimate

Explore

Facilitate

Find

Forecast

Fortity

Frame

Gain

Gather

Generate

Handle

Hire

Improvise

Inform

Innovate

Launch

Lead

Locate

Maintain

Market

Minimize

Restore

Restructure

Revise

Salve

Simplify

Solve

Suggest

Supervise

Train

Utilize

Write

Modify

Trace

Bước đầu tiên để có được một cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng phụ thuộc phần lớn vào chiếc CV của bạn. 

cv xin viec 1

Việc đầu tư cho chiếc CV là điều cần được ưu tiên, nhưng cũng không vì vậy mà bạn đặt một “ áp lực vô hình” lên chiếc CV rằng CV của mình phải thật chuyên nghiệp. Tính chuyên nghiệp không phải cái gì đó phức tạp, khó thực hiện, mà ngược lại nó được thể hiện, đánh giá ở những việc đơn giản như chắc chắn rằng các thông tin phù hợp nhất đã được bao gồm trong CV, cách trình bày hợp lý làm nổi bật thông tin quan trọng nhất và xem xét cẩn thận các lỗi. 

Thế nên trước khi đau đầu về việc: “Làm sao có thể sở hữu chiếc CV thật chuyên nghiệp để gây ấn tượng?”

Hãy bắt đầu sự chuyên nghiệp của bạn bằng cách viết đúng văn phong, chính tả và biết cách chọn lọc ngôn từ để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. 

Theo CareerPrep

Japan IT Works Việc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo ngành

Việc làm theo tỉnh thành