Kinh nghiệm làm việc với người Nhật mà bạn cần chú ý


Người Nhật nổi tiếng với những nguyên tắc khắt khe, phong cách làm việc kỷ luật cao đặc biệt là trong môi trường làm việc. Bạn cần chú ý điều gì khi làm việc với người Nhật?

Không phải ngẫu nhiên mà cách làm việc của người Nhật trở được ngưỡng mộ và học hỏi bởi rất nhiều người trên thế giới. Hãy cùng học hỏi kinh nghiệm làm việc của người Nhật qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu về phong cách làm việc của người Nhật  

Tính cách người Nhật  

Một đất nước nhỏ, nghèo nàn về tài nguyên khoáng sản và có thiên tai xảy ra triền miên nhưng lại trở thành cường quốc có nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới và đi đầu về công nghệ kỹ thuật hiện đại bởi chính là do họ "giàu" về con người. 

Người Nhật có ý thức cộng đồng rất cao mà khó quốc gia nào có được và chính điều đó hình thành nên sự tự ý thức trong mỗi con người Nhật Bản. Họ luôn giữ trật tự khi tham gia phương tiện công cộng, xếp hàng ngay ngắn, không xả rác hay không bao giờ chậm trễ dù chỉ 1 giây,...bởi chỉ vì họ sợ làm ảnh hưởng đến người khác.

Khi đến với Nhật Bản, bạn sẽ thấy ở nơi đây có sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống. Với đầu óc nhạy bén, người Nhật luôn sẵn sàng tiếp nhận những cái mới nhưng vẫn giữ gìn, coi trọng những bản sắc văn hóa. Đặc biệt, tính cách người Nhật luôn ôn hòa, họ không thích cãi vã ồn ào mà luôn luôn hòa thuận, tôn trọng người khác.

Đặc điểm phong cách làm việc của người Nhật  

phong cach lam viec cua nguoi nhat

Trong công việc, người Nhật không làm nửa vời, họ không bao giờ bằng lòng với kết quả đạt chỉ tạm được mà luôn làm đến cùng. Bên cạnh đó cũng tinh thần làm việc tập thể giúp cho chất lượng công việc của họ có hoàn thành với kết quả tuyệt đối. 

Người Nhật thường gạt cái tôi của bản thân lại để đề cao cái chung của tập thể, tôn trọng và tìm sự hài hòa giữa mình và các thành viên khác. Ngoài ra, đối với những quy định hay nguyên tắc được đặt ra họ luôn có ý thức tự giác tuân thủ cao. 

Có dễ dàng làm việc chung với người Nhật  

Thuận lợi  

Khi làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ được tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp với công nghệ tiên tiến, đồng nghiệp ôn hòa, đặc biệt là nhận được mức lương xứng đáng và chế độ đãi ngộ tốt.  

Không những học hỏi được những kiến thức, kinh nghiệm trong công việc mà bạn còn có thể học được những thói quen tốt làm nên thành công của Người Nhật như: chủ động trong công việc, đúng giờ, làm việc tập thể,...

Khó khăn 

Bên cạnh những thuận lợi thì cũng có không ít khó khăn khi làm việc chung với người Nhật phần lớn do sự khác biệt về ngôn ngữ và phong cách làm việc. 

Ở Nhật Bản, môi trường làm việc khắt khe hơn nhiều so với ở Việt Nam và những nước khác. Những thói quen cũ có thể là trở ngại lớn để hòa nhập với nơi làm việc tại Nhật Bản đối với những người khó thích nghi và có quan điểm đề cao cái tôi.

Kinh nghiệm phỏng vấn vào công ty Nhật Bản 

Hình thức vẻ ngoài lịch sự, tôn trọng 

Đối với các cuộc phỏng vấn bạn nên chăm chút vẻ ngoài chỉn chu lịch sự để thể hiện sự tôn trọng đối với những người phỏng vấn nhất là khi xin vào công ty Nhật Bản. Bạn nên đầu tư cho trang phục và tác phong không được quá luộm thuộm, đầu tóc gọn gàng, không nên trang điểm quá lòe loẹt để có thể gây ấn tượng tốt đẹp ban đầu.

Thái độ  

Bằng cấp và trình độ không phải là tất cả, những nhà tuyển dụng ở Nhật thường đề cao thái độ và tính cách của bạn hơn. Điều tối kỵ nhất khi phỏng vấn ở Nhật Bản là sử dụng điện thoại, làm việc riêng hay có thái độ hời hợt. Thái độ đó khiến người Nhật Bản cảm thấy bạn không thực sự tôn trọng họ cũng như chính công việc này.

Thai do

Cách giao tiếp, trả lời câu hỏi phỏng vấn  

Nếu bạn muốn gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng thì một số mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn. Đầu tiên, bạn nên học cách chào hỏi khi đến, chào tạm biệt, và sử dụng kính ngữ cũng như thái độ tôn trọng những người tuyển dụng. 

Người Nhật Bản thích sự khiêm nhường, chăm chỉ, tinh thần sẵn sàng học hỏi nên khi được phỏng vấn bạn không cần thiết phải bộc lộ quá nhiều thành tích của bản thân. Cuối cùng chỉ cần bạn có sự chuẩn bị tốt, tự tin và thoải mái trả lời thật ngắn gọn, tránh vòng vo với thái độ trân thành chắc chắn người tuyển dụng sẽ đánh giá tốt bạn.

Kinh nghiệm làm việc cùng người Nhật 

Làm việc nhóm, tập thể 

Từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được trau dồi ý thức cộng đồng, học cách hỗ trợ lẫn nhau, làm việc vì mục tiêu chung chứ không vì lợi ích riêng mình. Vì thế tinh thần làm việc nhóm là nét đặc trưng của người Nhật. Nếu bạn muốn hoa nhập môn trường tại Nhật Bản phải bỏ đi cái tôi cá nhân, đề cao cái chung của tập thể , tìm cách hòa hợp với tất cả thành viên và tránh đặt ý chí của cá nhân lên người khác.

Quan hệ đồng nghiệp

Ở Nhật Bản, mối quan hệ đồng nghiệp không đơn thuần chỉ ở công ty. Thói quen ăn uống bên ngoài theo nhóm rất phổ biến. Tham gia các bữa tiệc thường xuyên không chỉ nhằm củng cố các mối quan hệ trở nên thoải mái để có thể làm việc tốt hơn mà còn là tiêu chuẩn đánh giá bạn muốn gắn kết lâu dài với đồng nghiệp và công việc.

quan he dong nghiep

Cấp trên – dưới 

Trong các tổ chức tại Nhật, việc xem trọng văn hóa tập thể và tôn trọng cấp trên là một nền tảng quan trọng. Văn hóa giao tiếp giữa cấp trên- cấp dưới ở Nhật được phân định rất rõ. Khi tham dự một buổi họp mặt, thứ tự ra vào phòng hay giới thiệu thành phần tham dự đều theo thứ tự từ cao đến thấp. Khi giao tiếp phải giữ khoảng cách nhất định với cấp trên và với cấp bậc càng cao khi cúi chào bạn phải cúi càng thấp,...

Quy định công ty 

Ở các công ty Nhật Bản, không những có các quy định cơ bản mà còn có cả những quy định ngầm mà bạn cần lưu ý nếu không sẽ tạo ấn tượng xấu đối với đồng nghiệp và cấp trên. Những quy định đôi khi khá bảo thủ và cứng nhắc so với nền văn hoá ở các nước khác. Tuy nhiên, một khi các quy định được đặt ra, người Nhật Bản gần như tuân thủ tuyệt đối. 

Theo we-xpats.com

Japan IT Works Việc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo tỉnh thành