Học cách ăn uống theo văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản


“Học ăn, học nói, học gói, học mở”, trong việc ăn, nhất là trong kinh doanh thì càng cần thiết cẩn trọng hơn để không có những hành động bất lịch sự đến đối phương và ảnh hưởng không tốt đến công việc của mình.

1. Bữa ăn của người Nhật

Nhật Bản nổi tiếng với các món ăn như sushi, tempura, sukiyaki. Ngoài ra, còn có những món ăn nước ngoài được chế biến theo phong cách Nhật như cà ri, mì ramen, mì ý hay bò bít tết ở nhà hàng hay ở các cửa hàng thức ăn nhanh.

Thành phố lớn là nơi tập trung nhiều nhà hàng nước ngoài và bạn có thể ăn trưa với giá từ 500 đến 800 yên ở đây.

Ở Nhật có rất nhiều cửa hàng tiện lợi (konbini), nhiều người thường ăn cơm hộp (bento) mua ở đây vào buổi sáng, trưa, tối.

2. Cách ứng xử khi dùng bữa với người Nhật

2.1. Khi dùng bữa cùng bạn bè hoặc đồng nghiệp trong công ty

ban be trong cong ty nhat

Không có quy tắc gì đặc biệt, nhưng đối với món ăn được bày trong đĩa lớn thì cần dùng loại đũa riêng gọi là saibashi để gắp thức ăn vào đĩa của mình.

Đối với thức ăn được bày trong đĩa lớn thì không nên lấy quá nhiều để người khác còn ăn.

2.2. Khi dùng bữa cùng khách hàng

dung bua cung khach hang

Tùy vào việc ăn loại món ăn nào mà sẽ có những quy tắc ăn uống khác nhau, dưới đây là những điểm cần lưu ý:

  • Thứ tự chỗ ngồi
  • Với những món ăn được bày trong đĩa lớn, phải dùng đũa gắp thức ăn vào đĩa của mình, không gắp quá nhiều để còn chừa phần cho người khác.
  • Ăn cùng tốc độ ăn với khách hàng
  • Khi ly, cốc rượu của khách hàng còn ít thì hãy rót thêm vào.
  • Không quá tập trung vào ăn uống, lắng nghe cẩn thận những điều khách hàng nói.
  • Để điện thoại di động trong cặp.

3. Cách thức thanh toán

3.1. Khi dùng bữa với khách hàng

Có khi bạn sẽ phải tự trả phần của mình, cũng có khi phần của bạn và khách hàng đều sẽ được tính hóa đơn cho công ty. Hãy xác nhận với công ty trước khi dùng bữa cùng khách hàng.

3.2. Khi dùng bữa với cấp trên

cap tren tra

Có khi cấp trên sẽ trả, và có khi sẽ chia nhau trả bằng cách lấy tổng hóa đơn chia cho số người. Nếu cấp trên là người thanh toán, hãy cảm ơn bằng câu “gochisousama deshita”.

3.3. Đồng nghiệp

Hầu hết là chia đều.

3.4. Cấp dưới 

Kể cả bạn là cấp trên thì cũng không nhất thiết phải trả luôn phần của cấp dưới. Với tư cách là cấp trên, bạn có thể trả nhiều hơn cấp dưới một chút là được.

Khi đi ăn với người Nhật dù là khách hàng hay không thì bạn vẫn nên chú ý những điều trên không chỉ tạo ấn tượng tốt mà còn có ích cho sự nghiệp của mình.

Japan IT Works



Việc làm theo chuyên ngành

Việc làm theo tỉnh thành